THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2024 12:40

Australia tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam

14/04/2022 | 21:50
Ngày 14/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức công bố giai đoạn tiếp theo của hoạt động hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam, thuộc Chương trình Australia cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills).

Trong 4 năm qua, Aus4Skills đã đẩy mạnh việc gắn kết các doanh nghiệp logistics với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam; giúp bảo đảm kỹ năng của sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong ngành logistics. Kể từ năm 2017, có hơn 5.300 sinh viên một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp được hưởng lợi từ chương trình Aus4Skill thông qua việc nâng cao chất lượng giảng dạy. Tỷ lệ nhập học vào các khóa liên quan đến ngành logistics của các cơ sở này đã tăng gấp 8 lần và sinh viên tốt nghiệp tại đây rất được các nhà tuyển dụng chào đón vì họ có thể làm việc ngay.

Đại diện Việt Nam và Australia nhấn nút công bố giai đoạn 2 của dự án. Ảnh: ĐSQ Australia

Đại diện Việt Nam và Australia nhấn nút công bố giai đoạn 2 của dự án. Ảnh: ĐSQ Australia

Dự án trị giá lên tới 13,8 triệu đô-la Australia (tương đương khoảng 246 tỷ đồng), bắt đầu vào năm 2021 và sẽ mở rộng thành công mô hình gắn kết nói trên trong hơn 4 năm (2021-2025). Dự án được thiết kế nhằm giúp Việt Nam nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động - một yếu tố thiết yếu để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu đầy tham vọng vào năm 2045 là trở thành một quốc gia có mức thu nhập cao. Hoạt động hỗ trợ này tập trung vào logistics, một ngành được Việt Nam ưu tiên phát triển. Đến năm 2025, ngành này được kỳ vọng sẽ đóng góp từ 8% - 10% tổng thu nhập quốc dân. Đây cũng là ngành mà Australia có rất nhiều kinh nghiệm.

Sự hỗ trợ của Australia thông qua chương trình Aus4Skills (Australia cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực) tập trung hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp đối tác. 

Các hoạt động của Dự án sẽ tạo cơ hội phát triển chuyên môn cho giáo viên, các nhà quản lý, lãnh đạo giáo dục nghề nghiệp xây dựng khung đảm bảo chất lượng đào tạo và chương trình phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, với sự hỗ trợ và gắn kết chặt chẽ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Dự án cũng sẽ tiếp tục tạo cơ hội để phụ nữ, người khuyết tật tiếp cận được giáo dục nghề nghiệp và việc làm trong ngành logistics do ngành này vốn được coi là ngành nghề dành cho nam giới, mặc dù phụ nữ có đủ kỹ năng và năng lực.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết: Tại Việt Nam, ngành logistics đươc coi là một ngành dịch vụ quan trọng của nền kinh tế quốc dân bởi ngành này phục vụ việc kết nối và phát triển kinh tế. Một lực lượng lao động lành nghề sẽ là chìa khóa cho sự phát triển của ngành logistics. Tôi tin tưởng việc khởi động giai đoạn hai Dự án Hỗ trợ Giáo dục nghề nghiệp của chương trình Aus4Skills là một bước tiến giúp Australia và Việt Nam cùng thực hiện tầm nhìn chung về việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động ở Việt Nam.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ: "Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam trong sự nghiệp phát triển ở giai đoạn tiếp theo, bao gồm cả việc củng cố kỹ năng của lực lượng lao động. Một lực lượng lao động lành nghề sẽ giúp đảm bảo cho các ngành của Việt Nam duy trì được độ cạnh tranh. 

Việt Cường
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

6 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Thái Nguyên: 100% trường THPT được tặng thiết bị hỗ trợ giáo dục STEM

Thái Nguyên: 100% trường THPT được tặng thiết bị hỗ trợ giáo dục STEM

2 năm trước

Đến thời điểm hiện tại, 100% các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã được tặng thiết bị hỗ trợ giáo dục STEM.
Đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary lên một tầm cao mới

Đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary lên một tầm cao mới

2 năm trước

Chiều 29/3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Văn Phúc tham dự tọa đàm và Lễ ký kết 2 thỏa thuận hợp tác giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam với Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối...
Giảng viên chỉ cần một chứng chỉ để dự xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp

Giảng viên chỉ cần một chứng chỉ để dự xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp

2 năm trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 04/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2020/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, bổ...
Hà Nội chú trọng xây dựng các trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao

Hà Nội chú trọng xây dựng các trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao

2 năm trước

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, năm 2022, mạng lưới 380 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục hoạt động với tinh thần đổi mới, sáng tạo, gắn kết chặt...