THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2024 12:31

Bộ GD&ĐT đề xuất tăng số lượng thí sinh thi chọn học sinh giỏi quốc gia

27/06/2023 | 05:46
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề xuất, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia: Đội tuyển mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi được đăng ký dự thi với số lượng tối đa 10 thí sinh (riêng đơn vị dự thi Hà Nội và TP Hồ Chí Minh số lượng tối đa mỗi đội tuyển là 20 thí sinh).

Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư ban hành Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia. Theo đó, điểm mới của Quy chế này là Bộ GD&ĐT đề xuất tăng số lượng thí sinh thi chọn học sinh giỏi quốc gia. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đội tuyển mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi có tối đa 10 thí sinh thay vì 6 thí sinh

Cụ thể, theo quy định hiện hành tại Thông tư số 02/2023/TT-BGDĐT, số lượng thí sinh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia được quy định như sau: Đội tuyển mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi (trừ đơn vị dự thi Hà Nội) có tối đa 6 thí sinh. Đội tuyển có đủ số lượng tối đa thí sinh dự thi và có 80% số thí sinh trở lên đoạt giải trong 2 kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia liên tiếp được Bộ GD&ĐT xét tăng đến tối đa 10 thí sinh.

Đội tuyển mỗi môn thi của đơn vị dự thi Hà Nội có tối đa 12 thí sinh. Đội tuyển có đủ số lượng tối đa thí sinh dự thi và có 80% số thí sinh trở lên đoạt giải trong 2 kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia liên tiếp được Bộ GD&ĐT xét tăng đến tối đa 20 thí sinh.

Với nội dung này, Bộ GD&ĐT đề xuất quy định mới như sau: Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia: Đội tuyển mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi được đăng ký dự thi với số lượng tối đa 10 thí sinh (riêng đơn vị dự thi Hà Nội và TP Hồ Chí Minh số lượng tối đa mỗi đội tuyển là 20 thí sinh). 

Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic: Số lượng thí sinh dự thi mỗi môn do Bộ GD&ĐT quyết định theo từng năm, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quy định.

Đối tượng và điều kiện dự thi 

Đối với Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia: Mỗi Sở GD&ĐT, đại học, học viện, trường đại học có trường trung học phổ thông chuyên, trường phổ thông vùng cao Việt Bắc được đăng ký là một đơn vị dự thi. 

Thí sinh là học sinh đang học ở cấp trung học phổ thông, có xếp loại rèn luyện (hoặc hạnh kiểm) và học tập (hoặc học lực) từ khá trở lên theo kết quả cuối học kỳ (hoặc năm học) liền kề với kỳ thi và được chọn vào đội tuyển của đơn vị dự thi. Mỗi thí sinh chỉ được phép tham dự một môn thi. 

Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic: Thí sinh là học sinh đang học cấp trung học phổ thông và thuộc một trong các diện sau đây: 

Được Bộ GD&ĐT tuyển chọn trong số các học sinh đã đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cùng năm theo nguyên tắc tuyển từ cao xuống thấp theo điểm thi, bảo đảm số học sinh được tuyển chọn cho mỗi môn thi không vượt quá tám lần số học sinh cần chọn vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn đó.

Không tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cùng năm, nhưng đã là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế trong năm liền kề trước đó. 

P.V
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

6 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Bộ GD&ĐT thông tin việc sử dụng chứng chỉ để miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD&ĐT thông tin việc sử dụng chứng chỉ để miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

11 tháng trước

Thí sinh đã đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được sử dụng chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài thi và cấp sau ngày 10/9/2022 để xét miễn thi ngoại ngữ theo quy...
Phú Yên: Khen thưởng học sinh xuất sắc đoạt huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Âu

Phú Yên: Khen thưởng học sinh xuất sắc đoạt huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Âu

11 tháng trước

Tại kỳ thi Olympic vật lý châu Âu (EuPhO) năm 2023, em Võ Minh Đăng (lớp 12 chuyên lý Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) đã xuất sắc đoạt huy chương bạc, xếp hạng 32/176 thí...
Hải Dương tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi, giáo viên có thành tích xuất sắc

Hải Dương tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi, giáo viên có thành tích xuất sắc

11 tháng trước

Ngày 23/6, tỉnh Hải Dương tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi, giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2022-2023.