THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2024 11:00

Cách hạ sốt hiệu quả và an toàn khi trẻ sốt chưa rõ nguyên nhân

23/10/2021 | 19:56
Do thay đổi thời tiết, nhiều trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân. Cha mẹ có thể áp dụng những cách hạ sốt an toàn cho trẻ ngay tại nhà và theo dõi tình trạng sức khỏe của con trước khi đưa bé tới bệnh viện.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lau mát người trẻ bằng nước ấm

Đầu tiên, đưa trẻ vào nơi kín gió, cởi hết quần áo, dùng vài chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, vắt hơi ráo rồi đặt 2 bên nách và 2 bên háng, một chiếc khăn nhúng nước ấm lau khắp người trẻ. Nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu, giúp làm cơ thể trẻ hạ nhiệt từ từ và an toàn.

Tiếp tục làm như vậy vài lần cho đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống mức bình thường. Thông thường, nhiệt độ sẽ hạ trong khoảng 30 – 45 phút.

Lau mát bằng giấm táo

Khi nhiệt độ cơ thể trẻ tăng trên 38 độ C, cha mẹ có thể ngâm khăn trong giấm táo pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2 rồi đắp lên trán và bụng trẻ. Ngoài ra, có thể dùng khăn thấm giấm táo rồi quấn quanh lòng bàn chân trẻ.

Dùng tinh dầu xoa bóp

Đây là cách hạ sốt tự nhiên thông qua việc làm giảm nhiệt độ cơ thể. Chất rubefacients có trong bạc hà, gừng và vỏ quế có khả năng làm ấm hệ tuần hoàn và gây ra hiện tượng đổ mồ hôi. Việc này phần nào giúp cơ thể giảm bớt đi lượng nhiệt.

Cha mẹ có thể dùng tinh dầu bạch đàn, tinh dầu bạc hà và tinh dầu cúc La Mã xoa bóp cho trẻ để hạ sốt. Pha 6 giọt dầu trong 1 muỗng dầu nền, dùng dung dịch đó xoa bóp khắp cơ thể của trẻ. Cha mẹ nên chú trọng những khu vực đặc biệt như phía sau cổ, gót chân. Đặc biệt không dùng tinh dầu có thành phần mẫn cảm cho da của trẻ.

Uống nhiều nước

Sốt có thể dẫn đến mất nước. Cha mẹ hãy cố gắng khuyến khích trẻ nạp thêm nhiều chất lỏng như nước trái cây, súp, cháo, nước lọc, sữa… Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho trẻ uống các chế phẩm bù nước và điện giải như uống như oresol, hydrite. Trong trường hớp nếu là trẻ sơ sinh mẹ hãy cho bé bú nhiều và thường xuyên hơn.

KT
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

6 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
Hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2021

Hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2021

2 năm trước

Tháng cao điểm vì người nghèo được bắt đầu từ ngày 17-10 với các hoạt động nhằm tạo nguồn lực giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người bị...
Hà Nội thống kê các nhóm trẻ cần tiêm vaccine phòng Covid-19

Hà Nội thống kê các nhóm trẻ cần tiêm vaccine phòng Covid-19

2 năm trước

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong các tháng cuối năm nay, thành phố tiến hành rà soát thống kê các nhóm trẻ từ 3-11 tuổi, 12-15 tuổi và 16-17 tuổi cần tiêm vaccine Covid-19. Cùng với đó, xây dựng kế...
Chó cắn - Tai nạn thương tích hay gặp ở trẻ em

Chó cắn - Tai nạn thương tích hay gặp ở trẻ em

2 năm trước

Đa số các trẻ bị chó tấn công đều trong độ tuổi từ 2 - 6 tuổi, chưa có kỹ năng phòng vệ cho bản thân. Vậy làm thế nào để trẻ an toàn khi tiếp xúc với chó và hạn chế tối đa tình...