THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 03 NĂM 2024 02:40

Cách sử dụng xe đạp điện, xe máy điện an toàn

13/08/2023 | 16:58
Những năm gần đây các tai nạn xoay quanh việc học sinh sử dụng xe đạp điện, xe máy điện xảy ra ngày càng nhiều khiến phụ huynh không khỏi lo lắng. Xe điện thường có chi phí thấp, thuận tiện di chuyển, vận tốc cũng không quá nhanh và bảo vệ môi trường nên các bậc phụ huynh thường lựa chọn phương tiện này cho con em, nhất là trẻ độ tuổi THPT. Nhưng không hẳn ai cũng biết cách sử dụng xe và bảo quản xe một cách đúng nhất.
Điều chỉnh tư thế ngồi lái xe thoải mái là cách đi xe đạp điện an toàn.

Điều chỉnh tư thế ngồi lái xe thoải mái là cách đi xe đạp điện an toàn.

Cách đi xe đạp điện, xe máy điện an toàn

Hãy ngồi lên xe một cách thoải mái nhất, chú ý phần lưng ở tư thế thẳng, phần đầu nhìn thẳng để tạo sự thoải mái khi đi xe.

Cách khởi động xe đạp điện: Mở khóa xe rồi dùng tay phải bật nút nguồn và điều khiển tay ga. Tay trái bóp tay phanh bên trái. Ðồng thời dùng chân đạp xe giống như khi đi xe đạp. Sau khi xe đạp ổn định được gia tốc thì tăng ga với vận tốc từ từ để có thể làm chủ được tốc độ.

Cách khởi động xe máy điện: Mở khóa xe và giữ nút nguồn bằng tay phải, tay trái cầm ghi đông và bóp phanh. Ðặt tay phải lên tay ga, vặn ga đến mức mong muốn. Khi xe bắt đầu lấy được gia tốc thì tăng tay ga từ từ và cho xe đi chậm để ổn định, làm chủ tốc độ.

Chạy xe đúng cách: Trong quá trình chạy xe, bạn phải luôn để hai tay ở ghi đông và luôn trong tư thế giữ phanh để xử lý tình huống kịp thời. Ðối với đoạn đường gồ ghề, khó đi cần chú ý giảm tốc độ, chuyển sang chế độ eco để đảm bảo được an toàn.

Dừng xe đúng cách: Trước khi dừng xe phải phanh từ từ rồi giảm tốc độ. Khi xe đã dừng hẳn thì tắt chìa khóa và khóa xe.

Lưu ý trong vận hành tốt và bảo quản xe

Luôn quan sát bảng hiển thị điện năng của ắc quy để biết khi nào xe sắp hết điện và cần phải sạc điện. Việc đi nhiều ở mức năng lượng còn quá ít cũng khiến ắc quy nhanh bị chai, hỏng. Hiện các xe chạy bằng ắc quy thường cho quãng đường di chuyển dưới 50-80km khi được sạc đầy.

Tránh phanh gấp, tăng ga đột ngột, bởi cách làm này sẽ khiến ắc quy (pin) của xe giảm tuổi thọ, về lâu dài, mô tơ bị ép hoạt động mạnh sẽ không bền. Nếu là xe đạp điện, bạn có thể đạp thêm vài nhịp trợ lực để bắt đầu hành trình. Tương tự khi lên dốc cao, đạp xe trợ lực hoặc giảm trọng tải để lên dốc mà không ảnh hưởng đến mô tơ.

Sử dụng đồng bộ sạc với ắc quy có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của ắc quy, do đó phải lựa chọn đúng loại, đạt các thông số đối với từng loại. Lựa chọn sai sẽ làm giảm dung lượng của ắc quy, gây phồng ắc quy thậm chí gây nổ trong quá trình sạc.

Học sinh điều khiển xe máy điện, cần phải đội mũ bảo hiểm.

Học sinh điều khiển xe máy điện, cần phải đội mũ bảo hiểm.

Sử dụng lốp xe đúng hãng, chuẩn thông số kỹ thuật để đảm bảo lốp xe được bền.

Ði xe với tải trọng hợp lý. Mỗi loại xe điện đều có trọng tải khác nhau, loại nhỏ chở được trên 40kg, loại tải trọng nặng hơn cũng không quá 90kg. Vì vậy, xe điện chủ yếu phục vụ cho 1 người, tối đa là 2 người khi di chuyển.

Tối kị để xe ngập nước vào động cơ và IC. Mặc dù như nhiều hãng xe giới thiệu, xe đạp điện, xe máy điện có trang bị hệ thống chống nước, nhưng tốt nhất là nên tránh cho xe đi dưới trời mưa hoặc vùng bị ngập nước. Ðộng cơ và IC là 2 bộ phận cực kỳ quan trong của chiếc xe và sẽ bị oxi hóa nếu bị ngập nước. Tùy vào thời gian ngập nước mà xe có thể bị vô hiệu hóa ngay tức thì hoặc một thời gian sau mới có triệu chứng.

Khi nhiệt độ cao ắc quy sẽ tự động phóng mất năng lượng. Nhiệt độ làm việc lý tưởng của ắc quy là từ 20 - 25 độ, vì vậy, bạn không nên đi xe đạp điện ngoài trời khi nhiệt độ quá cao, cũng không nên phơi xe ngoài trời nắng lâu.

Lưu ý khi vệ sinh xe. Khi xe bám bụi, đất tốt nhất bạn nên lau chùi bằng khăn ướt. Nếu rửa xe phải chú ý không dùng vòi xịt ở vùng tay ga, ắc quy để tránh nước phun mạnh len lỏi vào phá cơ chế chống nước của xe, làm hỏng các linh kiện.

Bảo dưỡng xe theo định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng/lần.

Sạc điện theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo độ bền và an toàn.

Sạc điện theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo độ bền và an toàn.

Các kỹ năng phòng, chống cháy, nổ khi sạc xe điện

Thời gian gần đây, tại Việt Nam đã xảy ra một số vụ cháy xe điện, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Qua điều tra các vụ cháy liên quan đến xe điện cho thấy, nguyên nhân chủ yếu do sạc điện ắc quy, pin của xe dẫn đến cháy, nổ. Cụ thể: Sử dụng ắc quy, pin kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc đã bị sửa chữa, làm thay đổi thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Bộ đổi điện từ dòng điện xoay chiều sang một chiều và ngược lại cũng là nguyên nhân gây ra cháy nổ ở xe điện. Bên cạnh đó, việc thay thế, sửa chữa, sử dụng bộ sạc không bảo đảm đúng thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, không bảo đảm chất lượng hoặc không đồng bộ với ắc quy, pin của phương tiện khi sạc; việc sạc điện không đúng hướng dẫn; Khi sạc không ngắt khóa điện nguồn điện (vừa sạc và vừa xả điện); Một số trường hợp do tác động ngoại cảnh có thể gây chập điện hoặc nổ ắc quy, pin.

Ðể ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ trong quá trình sử dụng xe điện, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khuyến cáo các gia đình một số kỹ năng phòng tránh như sau: Lựa chọn, sử dụng xe điện bảo đảm chất lượng, đã được cơ quan quản lý có thẩm quyền kiểm định theo quy định; tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng. Sạc điện theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo độ bền và an toàn; không sạc điện khi phát hiện thiết bị sạc hoặc phương tiện gặp lỗi; khi ắc quy, pin có dấu hiệu phù, nứt… cần thay thế ắc quy, pin mới.

Lưu ý, sạc điện lúc ắc quy, pin gần hết, dùng nguồn điện phù hợp (theo mức điện áp nhà sản xuất khuyến cáo) và ổn định; sau khi sử dụng phải chờ bình điện nguội khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu sạc, không sạc ngay sau khi chạy xe, không sạc quá 8 giờ liên tục, khi sạc điện cần ngắt khóa điện nguồn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình sạc điện. Nếu lâu không dùng xe, nên sạc ắc quy, pin đầy rồi tháo rời khỏi xe; không để ắc quy, pin ở khu vực nóng, ẩm; bảo quản bình điện ở nơi cao ráo, thoáng mát.

Sạc điện ở nơi khô ráo, thoáng mát, khi sạc trong phòng cần tránh nơi kín đảm bảo điều kiện thông thoáng gió tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 00C- 350C, nếu không phải có các biện pháp bảo ôn hoặc giảm nhiệt; Khi sạc điện không để xe, ắc quy, pin, bộ sạc bên trên hoặc gần các vật dụng, hàng hóa dễ cháy, nổ gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa sinh nhiệt.

Trong quá trình sạc điện phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi có sự cố; ngừng sạc điện trước khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ, tuyệt đối không sạc qua đêm và không có người lớn ở nhà.

Cường Việt
Tạm giữ 2 sinh viên nhận bán pháo hoa giả với số lượng lớn

Tạm giữ 2 sinh viên nhận bán pháo hoa giả với số lượng lớn

4 tháng trước

Làm việc với cơ quan chức năng, 2 sinh viên ở Hà Nội khai nhận bán hàng cho một cá nhân ở Hà Tĩnh với mức giá 20.000-50.000 đồng/giàn pháo hoa nhái hàng của Bộ Quốc phòng.
3 tật xấu của trẻ cha mẹ cần sớm uốn nắn để con có tương lai tươi sáng hơn

3 tật xấu của trẻ cha mẹ cần sớm uốn nắn để con có tương lai tươi sáng hơn

6 tháng trước

Cha mẹ nuông chiều thái quá có thể khiến trẻ hình thành tính cách ích kỷ, không biết nghe lời và có nhiều hành vi tiêu cực.
Diễn viên Thanh Hương cùng Quế Ngọc Hải, Hải Linh đấu giá áo ủng hộ quỹ hỗ trợ trẻ em khó khăn

Diễn viên Thanh Hương cùng Quế Ngọc Hải, Hải Linh đấu giá áo ủng hộ quỹ hỗ trợ trẻ em khó khăn

6 tháng trước

Diễn viên Thanh Hương cùng Quế Ngọc Hải và thành viên tuyển nữ Việt Nam dự World Cup 2023 Hải Linh đã góp áo có chữ ký bán đấu giá, ủng hộ quỹ từ thiện hỗ trợ trẻ em là nạn nhân tai...
Nữ sinh lớp 8 bị bạn đánh nằm bất động

Nữ sinh lớp 8 bị bạn đánh nằm bất động

6 tháng trước

Mới đây, mạng xã hội đã lan truyền clip 2 nữ học sinh dùng mũ bảo hiểm, dép đánh liên tiếp vào đầu, lưng của một nữ sinh khác. Dù học sinh bị đánh đã nằm xuống bất động, nhưng 2...