THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 03 NĂM 2024 03:24

Đẩy mạnh truyền thông về Tuần lễ "Dinh dưỡng và phát triển" năm 2023

15/10/2023 | 07:57
Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” năm 2023 được tổ chức từ ngày 16-23/10 với chủ đề “Sử dụng nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” được truyền thông với nhiều thông điệp, nổi bật là: Khuyến khích phát triển vườn, ao, chuồng để tạo nguồn thực phẩm có sẵn, an toàn; tổ chức tốt bữa ăn cho gia đình, bữa ăn học đường bảo đảm đa dạng, cân đối, đầy đủ; thực hiện chăm sóc dinh dưỡng hợp lý 1.000 ngày đầu đời giúp trẻ hoàn thiện về tầm vóc và trí tuệ; lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, bảo đảm an toàn trong chế biến và bảo quản. Đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng; sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt; uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể.

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành cho người dân về dinh dưỡng hợp lý

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành cho người dân về dinh dưỡng hợp lý

Để triển khai hiệu quả Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển”, các đơn vị phối hợp cơ quan, ban, ngành, đoàn thể liên quan trong việc giáo dục, tuyên truyền, vận động trẻ em, học sinh, gia đình, cộng đồng và xã hội nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của nước, thực phẩm là nền tảng cho sự sống; nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành cho người dân về dinh dưỡng hợp lý, lựa chọn và chế biến thực phẩm, khuyến khích thực hiện lối sống năng động, lành mạnh.

Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để thực hiện tốt các hoạt động truyền thông trong Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển”. Đặc biệt, lưu ý những đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ nuôi con dưới 2 tuổi và những hộ gia đình vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng hay xảy ra thiên tai, bão, lũ.

Đồng thời, bám sát chủ đề và các thông điệp chính của Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” xây dựng nội dung truyền thông phù hợp tình hình cụ thể tại địa phương.

Mục tiêu của việc tổ chức các hoạt động truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” năm 2023 nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về tầm quan trọng của nước, thực phẩm; tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng, chống dịch bệnh; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng, chống thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm.

anh dinh duong

Thông điệp truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2023 tập trung vào các nội dung:

Khuyến khích phát triển Vườn - Ao - Chuồng để tạo nguồn thực phẩm sẵn có, an toàn.

Tổ chức tốt bữa ăn gia đình, bữa ăn học đường đảm bảo đa dạng, cân đối, đủ dinh dưỡng.

Thực hiện dinh dưỡng hợp lý 1.000 ngày đầu đời để trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ.

Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, bảo đảm an toàn trong chế biến và bảo quản.

Đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và chế biến thực phẩm.

Sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt.

Uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể.

Bộ Y tế yêu cầu Viện Dinh dưỡng chủ trì phối hợp với các Vụ, Cục liên quan, Viện Pasterur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Y tế công cộng TPHCM hướng dẫn, tổ chức triển khai những hoạt động cụ thể trong truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” 2023 theo các nội dung trên và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Y tế (qua Cục Y tế dự phòng) theo quy định.

Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo và tổ chức triển khai hoạt động này; giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố chủ trì tham mưu xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các hoạt động của Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” tại địa phương, đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

Kim Liên
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

3 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
Phát động chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về ung thư phổi

Phát động chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về ung thư phổi

6 tháng trước

Theo thống kê của ngành y tế, thuốc lá là nguyên nhân chính chiếm tới trên 90% gây ra ung thư phổi, trên 30% gây ra các loại ung thư khác. Mỗi năm nước ta ghi nhận hơn 182.000 ca mắc mới ung thư....
Đẩy mạnh truyền thông về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em

Đẩy mạnh truyền thông về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em

8 tháng trước

Thời gian qua, công tác phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em luôn được Đảng, Quốc hội, Chính phủ quan tâm. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là...
Dạy trẻ cách ứng phó khi người lạ tiếp cận

Dạy trẻ cách ứng phó khi người lạ tiếp cận

4 tháng trước

Người lạ có thể tiếp cận trẻ em với nhiều mục đích xấu như: bắt cóc tống tiền, xâm hại, lừa gạt, thậm chí là mua bán trẻ em. Để con trẻ được an toàn, cha mẹ cần cung cấp cho trẻ...
Sai lầm trong giáo dục khiến con bướng bỉnh

Sai lầm trong giáo dục khiến con bướng bỉnh

4 tháng trước

Nhiều cha mẹ cảm thấy bất lực khi con quá bướng bỉnh, lì lợm, không nghe lời cho dù đã dùng đủ các biện pháp từ nhẹ nhàng đến "thiết quân luật”. Tuy nhiên, họ không biết rằng một...