THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 03 NĂM 2024 02:16

Giành lại tương lai tốt đẹp cho những trẻ em trải qua xâm hại tình dục

27/10/2023 | 08:19
Rất nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục bởi chính cha đẻ, cha dượng, người quen, hàng xóm, bạn quen qua mạng, bạn trai… Các em là đối tượng dễ bị tổn thương, việc bị xâm hại tình dục không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thơ mà cả cuộc đời sau này. Chúng ta có thể làm gì để cứu lấy các em?!

Khi gia đình không còn là lá chắn

Chuyện bắt đầu từ khi Nga còn đang học tiểu học, sau những đêm mơ hồ thấy quần áo của mình bị cởi ra và trở nên xộc xệch, em phát hiện ra người làm chuyện đó là bố của mình. Càng lớn, em càng hiểu hơn hành vi đó là gì và đành tự nhủ “Bố làm thế vì bố yêu thương mình thôi” dù trong sâu thẳm, em biết điều đó là không đúng. Sau rất nhiều năm chịu đựng một mình, khi em đủ dũng cảm để nói với mẹ, mẹ đã yêu cầu em phải giữ kín bí mật này để không làm ảnh hưởng đến danh dự và mối quan hệ trong gia đình. Nỗi đau khổ cứ thế chất chứa ngày càng nhiều, đêm nào em cũng khóc và thường tự làm đau bản thân. Em không thể kết bạn và chẳng có lấy một người bạn thân để chia sẻ với mình...

Suốt tuổi thơ, Nga sống trong nỗi hoang mang, bế tắc và đau khổ, luôn dằn vặt về chuyện xảy ra giữa bố và mình. Câu chuyện của Nga chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện được Tổ chức Hagar quốc tế tại Việt Nam lắng nghe và chia sẻ với mọi người tại tọa đàm “Thách thức và giải pháp trong công tác hỗ trợ trẻ em trải qua xâm hại tình dục” được tổ chức ngày 26/10 tại Hà Nội. Sự kiện đã thu hút nhiều cán bộ làm công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở trung ương và địa phương cùng tham gia.

Các câu chuyện của nạn nhân bị xâm hại tình dục là trẻ em được Hagar chia sẻ tại tọa đàm “Thách thức và giải pháp trong công tác hỗ trợ trẻ em trải qua xâm hại tình dục”.

Các câu chuyện của nạn nhân bị xâm hại tình dục là trẻ em được Hagar chia sẻ tại tọa đàm “Thách thức và giải pháp trong công tác hỗ trợ trẻ em trải qua xâm hại tình dục”.

Phát biểu khai mạc, bà Giang Thị Thu Thủy – Giám đốc Điều hành Tổ chức Hagar quốc tế tại Việt Nam cho biết: “Là tổ chức đi đầu trong công tác hỗ trợ cho những người trải qua bạo lực, xâm hại và bị buôn bán, trực tiếp cung cấp hỗ trợ cho các nạn nhân các nhu cầu về tâm lý, y tế, văn hóa và giáo dục, trong đó có trẻ em trải qua xâm hại tình dục, chúng tôi nhận thấy dù có mạnh đến đâu cũng không thể độc lập, tự giải quyết đơn lẻ mà cần có sự chung tay vào cuộc, sự phối hợp của các cơ quan ban ngành, tổ chức để cùng nhau tạo ra sự ảnh hưởng sâu rộng có tác động tích cực đến trẻ em và cộng đồng”.

Thật may mắn là Nga trong câu chuyện kể trên cũng như nhiều em nhỏ khác bị xâm hại tình dục, nhờ sự chung tay hỗ trợ của Hagar và các tổ chức liên quan cuối cùng cũng đã có được những tháng ngày bình yên, các em học được cách dừng đổ lỗi mà yêu thương, chấp nhận bản thân mình.

28,2% thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em là người thân của trẻ

Bà Nguyễn Thuận Hải - Trưởng Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2023, số cuộc gọi đến 111 là 238.500 cuộc (năm 2021 là 507.861 cuộc, năm 2022 là 368.346 cuộc). Trong đó, có 92 ca gọi đến cần hỗ trợ, can thiệp về xâm hại tình dục (năm 2021 là 205 ca, năm 2022 là 170 ca). Đáng lưu ý, có tới 83 trẻ em dưới 16 tuổi bị xâm hại tình dục có nhu cầu cần được hỗ trợ.

Phân tích tổng số 467 ca gọi đến có nhu cầu hỗ trợ, can thiệp xâm hại tình dục trong các năm 2021, 2022 và 9 tháng đầu năm 2023, số ca trẻ em bị xâm hại (dưới 16 tuổi) là 440 ca, với 442 trẻ em. Trong 442 trẻ em bị xâm hại tình dục có 426 trẻ em gái (chiếm 96,4%) và 16 trẻ em trai (chiếm 3,6%).

Nhiều trẻ em tuổi còn rất nhỏ đã bị xâm hại tình dục (14 trẻ em từ 0-3 tuổi, 33 trẻ em từ 4-6 tuổi). Điển hình như trường hợp bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị xâm hại dẫn đến tử vong; bé gái 2 tuổi ở Bình Thuận bị xâm hại tình dục bởi người quen của gia đình. Có tới 28,2% thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em là người thân của trẻ.

Ths. Tô Thị Hạnh - Cố vấn chương trình Hỗ trợ dựa trên sự hiểu biết về sang chấn tâm lý của Tổ chức Hagar quốc tế tại Việt Nam cũng cho biết, qua thực tiễn hỗ trợ của tổ chức này đối với 39 trẻ em và 51 người trên 18 tuổi bị xâm hại tình dục trong 5 năm qua, thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em chủ yếu là cha, cha dượng, người quen biết của gia đình, hàng xóm, bạn quen qua mạng, bạn trai…

Đa số các vụ xâm hại trẻ em thường diễn ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với diễn biến phức tạp. Các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em ở nhiều lứa tuổi, thành phần xã hội khác nhau nhưng phần lớn trình độ văn hóa thấp, nhận thức pháp luật và xã hội còn hạn chế. Nạn nhân thường là trẻ dưới 16 tuổi và chủ yếu là trẻ em gái.

Hệ quả của việc bị xâm hại đối với nạn nhân là trẻ em không dừng lại ở những tổn thương trước mắt mà còn có thể để lại ảnh hưởng lâu dài tới cuộc sống sau này.

Mặt khác, trẻ em trải qua xâm hại tình dục có nguy cơ tăng gấp 2-3 lần tái trở thành nạn nhân khi trưởng thành.

Những khó khăn đối với cán bộ địa phương khi hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục

Tại tọa đàm, bà Trần Thanh Huyền – Cán bộ Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái cho biết, theo số liệu của ngành Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Yên Bái, trong 9 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 13 vụ xâm hại trẻ em (trong đó 11 vụ trẻ em bị xâm hại tình dục). Các vụ xâm hại chủ yếu xảy ra ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Theo bà Trần Thanh Huyền, trẻ em dân tộc thiểu số bị xâm hại tình dục đối diện rất nhiều khó khăn. Các em không nói được tiếng phổ thông, thậm chí mẹ các em cũng vậy. Hội Phụ nữ muốn hỗ trợ tâm lý hoặc cung cấp các kiến thức về kỹ năng sống cho trẻ bị xâm hại gặp không ít khó khăn, phải nhờ tới người phiên dịch.

Ngoài ra, khi hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục, cán bộ Hội Phụ nữ địa phương cũng gặp phải một số khó khăn phổ biến như một số trẻ bị xâm hại tình dục ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, các gia đình ưu tiên nhiều hơn về những khó khăn vật chất, chưa ưu tiên hỗ trợ tinh thần cho trẻ. Nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ và cộng đồng còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, cán bộ Hội phải kiêm nhiệm nhiều công việc khác.

Để giảm thiểu thấp nhất trẻ em bị xâm hại tình dục, theo bà Trần Thanh Huyền, cần có sự phối hợp chặt chẽ liên ngành giữa các đoàn thể với các cơ quan chức năng. Tăng cường công tác phòng ngừa, nâng cao nhận thức về xâm hại tình dục và luật pháp liên quan; lồng ghép vào chương trình kỹ năng sống trong trường học. Nhận diện và can thiệp sớm giúp tăng niềm tin vào pháp luật và góp phần vào giảm hậu quả liên quan đến thể chất, tinh thần… của trẻ và gia đình. Nâng cao kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ trong hệ thống bảo vệ trẻ em để hỗ trợ kịp thời, đặc biệt là các hoạt động như sơ cứu tâm lý ban đầu và giảm sự kỳ thị, tái sang chấn cho trẻ.

Ths. Tô Thị Hạnh - Cố vấn chương trình Hỗ trợ dựa trên sự hiểu biết về sang chấn tâm lý của Tổ chức Hagar quốc tế tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục của Hagar.

Ths. Tô Thị Hạnh - Cố vấn chương trình Hỗ trợ dựa trên sự hiểu biết về sang chấn tâm lý của Tổ chức Hagar quốc tế tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục của Hagar.

Hợp tác cùng một số địa phương trong công tác hỗ trợ trẻ em trải qua xâm hại tình dục, Ths. Tô Thị Hạnh cho biết, thời gian qua, Hagar đã nỗ lực tham vấn về quyền và pháp lý cho trẻ và gia đình; phòng ngừa tái sang chấn với trẻ trước, trong và sau khi trẻ tham gia vào quá trình y tế, pháp lý và quay trở lại trường học, thúc đẩy niềm tin vào công lý cho trẻ và gia đình thông qua các cuộc họp trao đổi giữa gia đình và chính quyền …

Sau khi được hỗ trợ dựa trên hiểu biết về sang chấn, trẻ đã có niềm tin và có mối quan hệ kết nối với người trợ giúp; trẻ sẵn sàng chia sẻ với người hỗ trợ và kết nối được với bên thứ ba (công an, bác sĩ, luật sư và kết nối lại với người chăm sóc); trẻ thấy được tôn trọng, được hiểu; trẻ chấp nhận sự việc đã xảy ra trong quá khứ; trẻ hiểu về quyền, lợi ích và nhìn nhận hợp lý sau sự việc.

Nguyễn Huyền
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

3 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Hai trẻ em ở Phú Thọ nhiễm tụ cầu vàng sau khi bị chó cắn

Hai trẻ em ở Phú Thọ nhiễm tụ cầu vàng sau khi bị chó cắn

4 tháng trước

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh viện vừa tiếp nhận cùng lúc 2 người bệnh là trẻ em bị nhiễm trùng do tụ cầu vàng sau khi bị chó cắn.
Trang bị kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho học sinh, sinh viên

Trang bị kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho học sinh, sinh viên

4 tháng trước

Ngày 24/10, Bộ GD&ĐT tổ chức tập huấn triển khai công tác chỉ đạo tổ chức trang bị kiến thức kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong nhà trường.
Đắk Lắk phấn đấu 100% trẻ em trong độ tuổi đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi trên xe máy

Đắk Lắk phấn đấu 100% trẻ em trong độ tuổi đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi trên xe máy

4 tháng trước

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn về việc phối hợp tổ chức trao tặng mũ bảo hiểm (MBH) cho học sinh lớp 1 năm 2023 với Chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.
Bạo lực trẻ em vẫn gia tăng

Bạo lực trẻ em vẫn gia tăng

4 tháng trước

Dù nỗ lực ngăn chặn nhưng những hành vi xâm hại, bạo hành trẻ vẫn xảy ra. Trong 9 tháng năm 2023, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) của Bộ Lao động-Thương binh và Xã...