THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 03 NĂM 2024 03:32

Giới trẻ lan tỏa lối sống xanh

14/03/2023 | 15:17
“Sống xanh” đã trở thành một xu hướng của giới trẻ hiện đại, được cộng đồng hưởng ứng rộng rãi. Bằng việc thay đổi những thói quen sinh hoạt hằng ngày, các bạn trẻ đang ngày càng có nhiều hoạt động bảo vệ môi trường như sử dụng đồ tái chế thân thiện với môi trường, làm mỹ phẩm từ thiên nhiên, tham gia các câu lạc bộ xanh... Cốt lõi của lối sống này là hướng đến những giá trị bền vững, có lợi cho thiên nhiên, môi trường.
Các bạn nhỏ trải nghiệm các hoạt động tái chế đồ cũ tại Ngày hội sống Xanh cùng Gen G.

Các bạn nhỏ trải nghiệm các hoạt động tái chế đồ cũ tại "Ngày hội sống Xanh cùng Gen G".

Đổi pin lấy cây xanh

Trước những tác động của biến đổi khí hậu, ý thức về bảo vệ môi trường của giới trẻ ngày càng nâng cao. Gần đây tại TP.HCM, nhiều bạn trẻ đã tham gia các hoạt động như nhặt rác, làm sạch môi trường… cùng với đó là sáng tạo nhiều mô hình, dự án bảo vệ môi trường lan tỏa tới cộng đồng.

“Ðổi pin lấy cây” là một hoạt động hiện đang được nhiều nhóm bạn trẻ thực hiện. Thông qua chiến dịch tuyên truyền, các bạn trẻ giúp người nhận thức được tác hại của việc xả pin cũ ra môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, đặc biệt có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống hoặc hít thở. Nhóm "Nhà nhiều lá" do tổ chức Green Life TP.HCM sáng lập đang triển khai “Ðổi pin lấy cây” khá hiệu quả. Anh Hoàng Qúy Bình, người sáng lập “Nhà nhiều lá” cho biết: "Chúng mình đang thu gom được hàng trăm nghìn viên pin. Mới đầu, chỉ sau 2 ngày tổ chức đã có tới hơn 2.000 người tham gia hoạt động này. Chúng mình rất mong sẽ có thêm nhiều người quan tâm và tham gia nữa".

Hoạt động này được nhiều bạn trẻ hưởng ứng nhiệt tình thông qua việc thu gom pin cũ trong gia đình, trong trường học và cả nơi làm việc để mang đến cho chương trình. Chị Thanh Hương ở TP.HCM chia sẻ: "Dự án này rất hay. Thứ nhất, có nhiều người vẫn chưa hiểu được sự độc hại của pin khi bỏ vào thùng rác. Cho nên theo tôi, việc đầu tiên tưởng nhỏ mà không nhỏ đó là làm cho mọi người biết được hành động đó là độc hại. Thứ hai là hoạt động đổi cây này cũng thu hút mọi người, từ em nhỏ tới người lớn, cứ có pin là phải bỏ riêng ra để giảm bớt độc hại cho môi trường".

Một trong những hoạt động bảo vệ môi trường khác cũng được các bạn trẻ hưởng ứng đó là “Chợ phiên không rác” tại cư xá Thanh Ða, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tại phiên chợ, các sản phẩm được bày bán chủ yếu là sản phẩm xanh, sản phẩm đã qua sử dụng hoặc đồ thủ công. Ðặng Quang Minh Tuấn, sinh viên năm nhất, trường Ðại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, người khởi xướng “Chợ phiên không rác” cho biết, tiêu chí của phiên chợ là không bán những đồ dùng có liên quan tới rác thải và cố gắng giảm thiểu rác, kể cả khâu đóng gói cũng dùng túi giấy. Trăn trở với việc làm sao để ngày càng nhiều bạn trẻ cùng mình bảo vệ môi trường, Minh Tuấn cho biết: "Mình cảm thấy vấn đề môi trường hiện nay khá nhức nhối. Vậy nên chúng mình ở đây với sứ mệnh lan tỏa việc giữ gìn môi trường nhiều hơn".

Bạn trẻ tham gia chương trình “Đổi pin lấy cây” của nhóm Nhà nhiều lá.

Bạn trẻ tham gia chương trình “Đổi pin lấy cây” của nhóm "Nhà nhiều lá".

Người trẻ trải nghiệm tái chế túi vải, đồ gỗ, lan tỏa lối sống xanh

Mới đây ở Hà Nội, hàng trăm bạn trẻ đã tham gia trải nghiệm sống xanh đầy ý nghĩa tại sự kiện "Ngày hội sống Xanh cùng Gen G" (Gen G - một khái niệm mới về Thế hệ Tiên phong trong lối sống xanh). Ðây không chỉ là sự kiện tổng kết chiến dịch "Cùng Gen G sống xanh đi" và trao giải quỹ Sáng kiến đại sứ Gen G mà còn mang đến các triển lãm workshop và gian hàng mua sắm xanh, nhằm lan tỏa lối sống xanh đến cộng đồng.

Các em nhỏ, cũng như các bạn sinh viên thực sự thích thú với nhiều hoạt động trải nghiệm miễn phí bao gồm workshop trồng cây, workshop làm đồ trang trí từ gỗ tái chế, workshop làm túi, ví từ vải vụn. Các bạn trẻ còn có cơ hội trải nghiệm “mua sắm xanh” tại khu hội chợ với hàng loạt gian hàng các sản phẩm xanh, tái chế, đồ cũ thân thiện với môi trường và đổi quà sống xanh tại bàn thu gom pin và đổi rác tái chế.

Ngoài ra, "Ngày hội sống Xanh cùng Gen G" cũng trưng bày và triển lãm những sáng kiến thanh niên về môi trường nằm trong top 20 sáng kiến lọt vào vòng chung kết chương trình Ðại sứ Gen G. 79 sáng kiến về môi trường đã được các bạn trẻ gửi tới tham gia Chương trình Ðại sứ Gen G. Trong đó, 20 sáng kiến tiềm năng đã lọt vào vòng Chung kết và 8 sáng kiến được lựa chọn để nhận được sự hỗ trợ triển khai thông qua Quỹ Sáng kiến Gen G.

Bạn Bạch Thái Hiền với dự án Zero Waste Community - một trong 8 sáng kiến được lựa chọn tâm sự: “Mình rất tự hào là một phần của Gen G và rất vui khi được kết nối với các bạn trẻ khác ở Việt Nam, những người đang cùng chia sẻ mối quan tâm về bảo vệ môi trường. Chúng mình hy vọng sẽ truyền cảm hứng và kêu gọi sự tham gia tích cực của các bạn trẻ trong việc tiên phong thực hiện lối sống xanh, khỏe mạnh và thân thiện với môi trường.”

Chương trình đã thu hút hơn 4,8 triệu lượt xem với loạt video tìm hiểu và truyền cảm hứng về phong cách sống Xanh cùng Hina Nguyễn. Qua những video clip ngắn nhưng mang đậm tính truyền cảm hứng, Hina và các Ðại sứ Gen G khác đã giới thiệu đến khán giả trẻ cách thực hành lối sống xanh mỗi ngày thông qua những bí quyết đơn giản nhất trong trang trí nhà cửa, nấu nướng, tự làm đồ thủ công và tiết kiệm năng lượng…

Các đại sứ Gen G cùng chia sẻ về bí quyết sống xanh.

Các đại sứ Gen G cùng chia sẻ về bí quyết sống xanh.

Tổng số 305.085 lượt tham gia từ 175.005 người tham gia hoạt động “Ðố vui sống Xanh cùng Gen G” diễn ra trong 4 tuần. Ðược trang bị kiến thức, 579 bạn trẻ đã tích cực tham gia Thử thách sống Xanh và thực hiện được 2.358 các hành động xanh như tái sử dụng và tái chế, giảm thiểu rác thải nhựa, tiết kiệm năng lượng… với lượng giảm phát thải CO2 ước tính đạt tổng cộng 5,4 tấn CO2/tuần. Các hoạt động này nằm trong chuỗi hoạt động online truyền cảm hứng về sự bền vững và trang bị từ kiến thức đến hành động.

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao chiến dịch: Chiến dịch "Cùng Gen G Sống xanh đi" là chương trình có ý nghĩa thiết thực dành cho giới trẻ. Trong bối cảnh Chính phủ định hướng Net Zero vào năm 2050, chương trình này đã mang đến cơ hội lan tỏa lối sống xanh và bền vững đến giới trẻ Việt Nam, và quan trọng hơn là tiếp sức cho giới trẻ sáng tạo và hành động để biến những đề xuất trên giấy thành hiện thực.

Bằng những nhận thức sâu sắc về môi trường và những hành động rất cụ thể, thiết thực, các bạn trẻ đang xây dựng và lan tỏa lối sống xanh rất hữu ích trong cộng đồng.

Nhật Minh
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

3 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Nghiên cứu điều chỉnh lương hưu, trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công

Nghiên cứu điều chỉnh lương hưu, trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công

11 tháng trước

Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu, báo cáo Chính phủ việc ban hành nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng và...
Đảm bảo sự tham gia của trẻ em vào hoạt động ngoài gia đình, ngoài cơ sở giáo dục

Đảm bảo sự tham gia của trẻ em vào hoạt động ngoài gia đình, ngoài cơ sở giáo dục

11 tháng trước

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 27/2022/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2022 về hướng dẫn sự tham gia của trẻ em vào hoạt động ngoài gia đình, ngoài cơ sở giáo dục.
Tái bản lần thứ ba cuốn bách khoa thư “Tri thức vạn vật”

Tái bản lần thứ ba cuốn bách khoa thư “Tri thức vạn vật”

11 tháng trước

Thương hiệu sách khoa họa & giáo dục Eistein Books & More (của Alpha Books) vừa tái bản lần thứ ba cuốn bách khoa thư “Tri thức vạn vật” với số lượng 2.000 bản in.