THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 03 NĂM 2024 03:15

Hành trình tuổi 14

29/10/2023 | 12:28
Sẽ ra sao nếu một ngày bạn phát hiện ra rằng, thật ra mình và người bạn thân nhất lại chẳng hề hợp nhau chút nào? Đó chính là nội dung cuốn truyện thiếu nhi mới nhất của tác giả Guido Sgardoli vừa được ra mắt tại Việt Nam - "Hành trình tuổi 14".

Khởi đầu của tình bạn giữa Franz và Gabri bắt đầu từ một hố cát lún. Mãi cho đến nhiều năm sau, Franz vẫn chẳng thể quên được Gabriele Spiga, người bạn chí cốt nhất của mình, đã rướn thân người gầy gò của cậu ấy về phía mình. Cậu bạn không màng nguy hiểm, dũng cảm đưa tay với lấy Franz và nói bằng giọng chắc nịch: “Tớ nhất định không bỏ cậu ở lại đây đâu, tớ cũng không thể bỏ cậu ở lại được!”.

Hai con người, hai mảnh ghép hoàn toàn khác biệt từ ngoại hình cho đến tính cách. Gabry thấp bé, gầy gò và yếu ớt trong khi Franz lại có thân hình cân đối của một người thường xuyên bơi lội. Gabry lộn xộn, nói nhiều, xuề xòa và sống cảm tính, bốc đồng. Còn Franz thì hoàn toàn ngược lại: trật tự, kiệm lời, lý trí, nguyên tắc và điềm tĩnh. Ngay như chính Franz, bằng niềm đam mê toán học đã nhận định rằng “chúng tôi giống như những góc phụ vậy, khi ráp lại sẽ vừa vặn thành một góc 90 độ”. Và tình bạn giữa hai người vẫn luôn thân thiết như hình với bóng.

Cho đến mùa hè năm cuối trung học, chuyến “du lịch bụi” đầu tiên trong đời đã thay đổi hoàn toàn mối quan hệ giữa Franz và Gabry. Lần đầu tiên Franz cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng đến khó chịu trong mối quan hệ này.

Nhưng dù cho bao nhiêu việc nằm ngoài tầm kiểm soát đã xảy ra, sau bao trận cãi vã và chiến tranh lạnh, chuyến hành trình ở tuổi 14 này cũng là một bước ngoặt lớn làm thay đổi mối quan hệ và cuộc đời của cả hai người họ.

ảnh sách hành trình tuổi 14

Tác giả Guido Sgardoli sinh ngày 19/10/1965 tại San Donà di Piave, là một trong số các nhà văn viết sách thiếu nhi nổi tiếng nhất của Ý với hơn 100 đầu sách.

Từ nhỏ, ông đã nuôi dưỡng niềm đam mê viết lách, vẽ phim hoạt hình. Sau một loạt truyện ngắn được đăng trên các tạp chí và tuyển tập, năm 2004, ông xuất hiện lần đầu trên mảng văn học thiếu nhi. Ngoài ra ông còn viết báo, điện ảnh và truyền hình. Các tác phẩm tiêu biểu của ông: “Hành trình tuổi 14”, “Dragon boy”, “The frozen boy”… Các giải thưởng: Giải thưởng Penne, Giải thưởng Andersen, Giải thưởng Văn học thiếu nhi "Fondazione Cassa di Risparmio di Cento", giải Andersen của Ý các năm 2009, 2015, 2018; giải thiếu nhi Strega năm 2019, và hơn 10 giải thưởng khác.

Tác phẩm của ông đã được dịch ra 12 thứ tiếng.

Thanh Huyền
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

3 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Một học sinh bị dao găm vào đầu sau giờ học thể dục tại trường

Một học sinh bị dao găm vào đầu sau giờ học thể dục tại trường

4 tháng trước

Khi chặt cây trong sân trường, một nhóm học sinh THCS và THPT Vĩnh Thắng bất cẩn khiến dao sút cán, văng ra trúng vào đầu một nữ sinh gần đó.
Đắk Nông: Cấp cứu kịp thời hai bệnh nhi bị tai nạn vỡ nội tạng

Đắk Nông: Cấp cứu kịp thời hai bệnh nhi bị tai nạn vỡ nội tạng

4 tháng trước

Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông thông tin, vừa cứu hai trường hợp thoát khỏi tình trạng nguy kịch do ngã xe, sức khỏe các bệnh nhân dần ổn định.
Đại sứ Nhật Bản, phu nhân đại sứ Mỹ diễn áo dài do Ngọc Hân thiết kế

Đại sứ Nhật Bản, phu nhân đại sứ Mỹ diễn áo dài do Ngọc Hân thiết kế

4 tháng trước

Trong đêm khai mạc Lễ hội Áo dài Hà Nội 2023 vào tối 27/10 tại sân khấu Vườn hoa Đền Bà Kiệu, Ngọc Hân đã giới thiệu bộ sưu tập áo dài mang chủ đề Áo dài: hội nhập và phát triển...
Tài xế xe ôm công nghệ ở Hà Nội bị xử phạt vì quấy rối khách hàng

Tài xế xe ôm công nghệ ở Hà Nội bị xử phạt vì quấy rối khách hàng

4 tháng trước

Trong lúc dừng chờ đèn đỏ, tài xế 43 tuổi dùng tay chạm vào người, xoa đùi khách và rủ cô gái này đi cà phê.