THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 03 NĂM 2024 01:59

Khai mạc Tuần lễ múa Việt Nam 2023

28/10/2023 | 12:22
Tối 27/10, Lễ khai mạc Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 (Vietnam Dance Week 2023) đã diễn ra tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu trong nước và quốc tế, các thế hệ nghệ sỹ múa Việt Nam tiêu biểu và công chúng yêu nghệ thuật múa.

Phát biểu khai mạc, Tiến sỹ, Nghệ sỹ Nhân dân Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết: Tuần lễ Múa Việt Nam năm 2023 được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh từ 19 - 21/10 và tại Hà Nội từ 25 - 29/10, gồm các nội dung chính: Cuộc thi múa dân gian các dân tộc Việt Nam dành cho các nhà biên đạo múa chuyên nghiệp trên toàn quốc; Liên hoan múa Việt Nam - Quốc tế dành cho các nghệ sỹ chuyên nghiệp và công chúng yêu nghệ thuật múa trong và ngoài nước; ra mắt và phổ biến "Vũ điệu tay trong tay - Hand in Hand" - vũ điệu mang tính đại chúng nhằm lan tỏa tới đời sống của nhân dân.

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Phạm Anh Phương, Tuần lễ Múa Việt Nam là dịp để những nghệ sỹ múa, những nhà biên đạo múa, huấn luyện múa có cơ hội gặp nhau, so tài, giao lưu, gắn kết, tìm ra hướng phát triển và các mô hình hoạt động hiệu quả, nhằm lan tỏa vị trí, vai trò của nghệ thuật múa trong đời sống xã hội hôm nay.

Đây cũng là cơ hội tuyệt vời cho công chúng - những người yêu nghệ thuật múa được tham gia vào một sân chơi chuyên nghiệp, nhằm khám phá vẻ đẹp của chuyển động cơ thể qua sự sáng tạo nghệ thuật; thưởng thức, đánh giá nghệ thuật múa qua các tác phẩm múa được trình diễn trên sân khấu.

Khai mạc Tuần lễ múa Việt Nam 2023 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Khai mạc Tuần lễ múa Việt Nam 2023 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 là bước tiến trên hành trình lan tỏa những giá trị tinh hoa của nghệ thuật múa vào đời sống, góp phần xây dựng hệ giá trị cộng đồng xã hội, tạo ra những chương trình, những sân chơi hấp dẫn hơn.

Tuần lễ múa Việt Nam 2023 với chủ đề "Hội tụ và tỏa sắc tương lai" do Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Công viên Thống Nhất Hà Nội… tổ chức. 

Tuần lễ múa Việt Nam năm 2023 được khởi động từ ngày 15/7. Sau một thời gian phát động, Ban Tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của gần 500 thí sinh, trong đó có các nghệ sỹ quốc tế đến từ các quốc gia: Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ... Đặc biệt, trong lần đầu tổ chức Tuần lễ Múa Việt Nam mở rộng đến các đối tượng là các nhà nhiếp ảnh, nhà lý luận phê bình… tham gia dự. Vòng chung kết của Tuần lễ Múa Việt Nam được tổ chức ở hai khu vực Nam - Bắc. Tại miền Nam, phần diễn thi của các thí sinh diễn ra từ ngày 19 - 21/10/2023 tại Trường Trung cấp múa Thành phố Hồ Chí Minh. Tại miền Bắc, các thí sinh dự thi vòng chung kết bắt đầu từ ngày 25 - 29/10/2023 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội).

Đặc biệt, tại lễ khai mạc tối 27/10, Ban Tổ chức chính thức ra mắt vũ điệu cộng đồng "Tay trong tay" với sự tham gia của hàng trăm nghệ sỹ múa, biên đạo, diễn viên thuộc nhiều thế hệ. Đây sẽ là điểm khởi đầu cho sự truyền bá, lan tỏa vũ điệu "Tay trong tay" tới đông đảo cộng đồng cư dân trên mọi miền Tổ quốc.

Phương Anh
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

3 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Gia Lai: Gần 1,7 triệu USD triển khai dự án Bạn hữu trẻ em giai đoạn 2024-2026

Gia Lai: Gần 1,7 triệu USD triển khai dự án Bạn hữu trẻ em giai đoạn 2024-2026

4 tháng trước

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án Bạn hữu trẻ em tỉnh Gia Lai (Sở Kế hoạch và Đầu tư), trong giai đoạn 2024-2026, tổng kinh phí để triển khai dự án Bạn hữu trẻ em là gần 1,7 triệu USD,...
Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ cha mẹ rất dễ bỏ qua

Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ cha mẹ rất dễ bỏ qua

4 tháng trước

Bệnh trầm cảm ở trẻ em hiện rất phổ biến. Nhiều cha mẹ chủ quan không nhận ra con mình đang phải vật lộn với căn bệnh tâm lý đáng sợ này.
Thêm 2 nhóm lĩnh vực của ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thế giới

Thêm 2 nhóm lĩnh vực của ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thế giới

4 tháng trước

Ngày 26/10, Tổ chức xếp hạng Times Higher Education (THE) công bố kết quả xếp hạng theo lĩnh vực năm 2024. Đây là bảng xếp hạng các trường đại học theo 11 nhóm lĩnh vực đào tạo. Ở kỳ...
Hai trẻ em ở Phú Thọ nhiễm tụ cầu vàng sau khi bị chó cắn

Hai trẻ em ở Phú Thọ nhiễm tụ cầu vàng sau khi bị chó cắn

4 tháng trước

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh viện vừa tiếp nhận cùng lúc 2 người bệnh là trẻ em bị nhiễm trùng do tụ cầu vàng sau khi bị chó cắn.