THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 03 NĂM 2024 02:10

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ thiếu nhi song ngữ “Chúc ngủ ngon!”

01/11/2023 | 15:44
“Chúc ngủ ngon!” là tập thơ song ngữ thứ 3 mà Nguyễn Phong Việt viết cho độc giả nhí. Chúc ngủ ngon - Good Night, my dear! là những câu chuyện ấm áp dưới mái nhà khi đường phố đã lên đèn và hoàng hôn vừa buông xuống trên bậc cửa nhà… Tập thơ này đến từ nguồn cảm hứng với con trai nhà thơ có tên là Haro… Một tập thơ anh viết cho các bậc cha mẹ và những bạn nhỏ 10 tuổi trở xuống.

Được xem như là một trong những nhà thơ đương đại hiếm hoi của Việt Nam có nhiều tập thơ bán chạy trong suốt hơn 10 năm qua, tiêu biểu trong số đó có thể kể đến “Đi qua thương nhớ”, “Từ yêu đến thương”, “Sinh ra để cô đơn”, “Chỉ cần tin mình là duy nhất”, “Đã đi qua thương nhớ”... Tuy nhiên, trong gần 2 năm qua, nhà thơ Nguyễn Phong Việt đã chọn dừng lại với thơ dành cho người lớn để đi tìm những cảm xúc khác trên trang viết. Dẫu vậy, Nguyễn Phong Việt không ngừng hẳn thơ mà vẫn tiếp tục, chỉ là với một góc nhìn khác: những bài thơ dành cho độc giả nhỏ tuổi.

Chuc ngu ngon

Tập thơ song ngữ “Chúc ngủ ngon!” (NXB Hội Nhà Văn) vừa phát hành là tập thơ song ngữ thứ 3 mà nhà thơ Nguyễn Phong Việt viết cho các độc giả nhỏ tuổi, sau hai tập thơ song ngữ Anh - Việt trước đó là “Xin chào những buổi sáng” (2018) và “Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ” (2021).

Không còn những sâu sắc và nặng trĩu những nỗi niềm dành cho người lớn, bước qua địa hạt thơ thiếu nhi, nhà thơ Nguyễn Phong Việt thật sự đã trở nên trong veo và hồn nhiên với những câu chuyện.

em nho doc sach

30 bài thơ trong tập thơ song ngữ “Chúc ngủ ngon!” là 30 câu chuyện của những người làm cha, làm mẹ đang làm bạn với con của mình:

Chúc ngủ ngon ba mẹ

cùng gối ôm dịu dàng

để giấc mơ khép cửa

nhoẻn miệng cười yêu thương!

(Trích Chúc ngủ ngon)

Hoặc một bài thơ ấm áp khác:

Chiếc bóng là của mình

nhưng lại nằm trên vách

bóng không đi linh tinh

nếu mình thường ngăn nắp.

Khi mặt trời sau lưng

thì bóng dài trước mặt

luôn gắn bó yêu thương

vui buồn không giấu cất.

Bóng và mình bên nhau

từng bước chân khăng khít

như mẹ cha trong đời

dõi theo con mải miết!

(Chiếc bóng của mình)

Tập thơ song ngữ Chúc ngủ ngon' sẽ đồng hành với chương trình Sách miễn phí cho trẻ em miền núi và vùng sâu vùng xa của Hội Nhà văn Việt Nam trong hai năm 2023 - 2024.

Tập thơ song ngữ "Chúc ngủ ngon'" sẽ đồng hành với chương trình "Sách miễn phí cho trẻ em miền núi và vùng sâu vùng xa" của Hội Nhà văn Việt Nam trong hai năm 2023 - 2024.

Là những yêu thương, những câu chuyện mộng mị, những lần đau ốm, những lúc ngủ cùng nhau, những nửa đêm giật mình thức giấc… của con trẻ được viết ra một cách nhẹ nhàng như hơi thở.

Có cảm giác Nguyễn Phong Việt thật sự cúi xuống rất thấp, rất lâu… để đặt ánh mắt mình ngang tầm mắt của trẻ con, rồi từ đó kể những câu chuyện cuộc đời nhẹ nhàng nhất có thể:

Con muốn làm cánh chim

đến trời cao biển rộng

nhưng từ trong sâu thẳm

ước mãi bên cạnh ba!

(Trích Ước mãi bên cạnh ba)

Chọn thể thơ 5 chữ để thể hiện phần lớn cảm xúc trong tập thơ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có những bài thơ ngắn theo thể thơ tự do, lại là một nốt lặng rất dễ thương:

Trong tất cả bức tranh trên thế giới

bức đẹp nhất là vẽ một ngôi nhà

có tiếng cười bi bô của con trẻ

và rạng ngời gương mặt của mẹ cha!

(Bức tranh đẹp nhất!)

Tập thơ song ngữ “Chúc ngủ ngon” còn ghi dấu ấn bởi tài năng của họa sĩ Đặng Hồng Quân- vẽ minh họa và tranh bìa cho sách.

Có thể nói mỗi trang thơ của “Chúc ngủ ngon” đều có một màu sắc sáng tạo rất riêng được họa sĩ Đặng Hồng Quân chăm chút qua từng nét vẽ. Có khi là minh họa cho bài thơ nhưng cũng có khi là một câu chuyện khác nữa được kể bởi màu sắc do họa sĩ viết nên.

Tập thơ “Chúc ngủ ngon” còn có sự đồng hành của dịch giả Rosy Giang Trần- một người rất tâm huyết với mảng sách thiếu nhi Việt Nam lẫn trong việc đưa sách Việt ra thế giới.

Thông tin cập nhật mới nhất, 5.000 bản in trong tổng số 7.000 bản in của tập thơ song ngữ “Chúc ngủ ngon” may mắn đồng hành với chương trình tặng sách: Sách miễn phí cho trẻ em miền vúi và vùng sâu vùng xa của Hội nhà văn Việt Nam trong hai năm 2023-2024. Mới đây, chương trình vừa đến điểm trường ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) để trao tặng các cuốn sách cho các bạn nhỏ nơi đây.

Bảo Ngọc
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

3 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Hội Sách trăng tròn 2023 – Tiệc sách thiếu nhi cho mùa Trung thu yêu thương và sáng tạo

Hội Sách trăng tròn 2023 – Tiệc sách thiếu nhi cho mùa Trung thu yêu thương và sáng tạo

5 tháng trước

Với mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi một mùa trung thu ấn tượng và tri thức, Hội sách trăng tròn 2023 không chỉ là nơi trưng bày và giới thiệu hàng ngàn đầu sách thiếu nhi chất...
Sách của Việt Nam lọt vào danh mục tác phẩm đáng chú ý tại Hội sách quốc tế

Sách của Việt Nam lọt vào danh mục tác phẩm đáng chú ý tại Hội sách quốc tế

4 tháng trước

Vượt qua 5.000 tác phẩm được đề cử đến từ khắp thế giới. Cuốn sách "Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương" của Nhà xuất bản Kim Đồng lọt vào danh mục tác phẩm đáng...