THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 03 NĂM 2024 02:36

Tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

29/09/2021 | 07:12
Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ trẻ trước “cám dỗ” của thiết bị công nghệ.

Chị Hạnh Phúc ở quận Ninh Kiều cho con gái 13 tuổi và con trai 7 tuổi. Trong thời gian giãn cách xã hội ở nhà, các con chị thường sử dụng máy tính bảng để giải trí. Chị thường xuyên nhắc các con không vào các trang web lạ, nội dung xấu. Khoảng thời gian gần đây, chị thấy con gái dùng điện thoại nhiều hơn, nhắc nhở nhưng con vẫn dành thời gian sử dụng điện thoại nhiều. Sau đó, chị phát hiện con chơi game với nhóm bạn, lấy tiền tiết kiệm nạp card để mua các đồ chơi trong game, có đêm con gái canh mẹ ngủ rồi lén chơi game tới 4 giờ sáng. Con còn lập nick kết bạn, chat với nhiều người trên mạng. Cũng may chị Phúc biết sự việc, ngăn chặn kịp thời. Chị quan tâm, giám sát hai con kỹ hơn, lập thời khóa biểu hằng ngày quy định giờ con được chơi điện thoại, xem các chương trình thiếu nhi trên tivi, phụ mẹ việc nhà, đọc sách giáo khoa để nhớ kiến thức…

Trong thời gian nghỉ hè và nghỉ do thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, trẻ em ở suốt ngày trong nhà. Ngột ngạt, thiếu sân chơi nên điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi trở thành vật “bất ly thân” của trẻ. Bên cạnh đó, một số phụ huynh bận bịu công việc nên để trẻ giải trí bằng các thiết bị công nghệ.

Ông Tiêu Minh Dưỡng (người thứ hai bên trái sang, hàng sau), Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ cùng lãnh đạo địa phương trao xe đạp cho các em học sinh.

Ông Tiêu Minh Dưỡng (người thứ hai bên trái sang, hàng sau), Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ cùng lãnh đạo địa phương trao xe đạp cho các em học sinh.

Trong thời gian trẻ em nghỉ phòng dịch ở nhà, Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ đã triển khai kế hoạch củng cố, nâng chất lượng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền, cổ động trực quan, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức hội thảo chuyên đề “Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, “Phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em”; tọa đàm “Xây dựng ngôi nhà an toàn cho trẻ em”, hội thi thực hiện video clip “Điều con muốn nói”…

Đối với trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn, Sở LĐ-TB&XH đã hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời. Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH đề nghị Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ sữa miễn phí cho 497 trẻ em sống tại các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội trong và ngoài công lập, trường dạy trẻ khuyết tật, thiểu năng trí tuệ tham gia Chương trình “Vươn cao Việt Nam” năm 2021. Theo kế hoạch, mỗi trẻ tham gia sẽ được hỗ trợ uống sữa miễn phí mỗi ngày 1 hộp sữa Vinamilk 180ml trong suốt 3 tháng. Rà soát, lập danh sách 35 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tốt tại các huyện Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh để hỗ trợ xe đạp và hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trong chương trình “Hành trình cuộc sống” do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA tài trợ.

Song song đó, nhằm phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, nhất là tai nạn đuối nước trong mùa hè, mùa mưa lũ, Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ chủ động tham mưu UBND thành phố ban hành kế hoạch tổ chức các điểm giữ trẻ mùa lũ năm 2021 triển khai đến các sở, ban, ngành và 9 quận, huyện. Đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi trong các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách gặp khó khăn, trẻ em trong gia đình có nguy cơ bị tai nạn thương tích cao. Thời gian tổ chức giữ trẻ em mùa lũ dự kiến trong 1,5 tháng, tùy theo tình hình thực tế mực nước tại các quận, huyện để tổ chức các điểm giữ trẻ phù hợp, mỗi điểm giữ không quá 25 trẻ.

Pha Lê
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

3 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Nguy cơ trẻ em bị tai nạn thương tích khi sử dụng điện thoại đang sạc pin

Nguy cơ trẻ em bị tai nạn thương tích khi sử dụng điện thoại đang sạc pin

2 năm trước

Mặc dù báo chí đã đưa nhiều thông tin về các vụ tai nạn, cũng như các nhà sản xuất đã cảnh báo về các nguy hiểm cháy nổ có thể xảy ra nếu sử dụng điện thoại trong khi sạc điện, tuy...
Nhiều hoạt thiết thực, ý nghĩa trong Tháng hành động vì trẻ em 2021

Nhiều hoạt thiết thực, ý nghĩa trong Tháng hành động vì trẻ em 2021

2 năm trước

Nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, các địa phương trên cả nước đã có nhiều hoạt động sôi nổi có ý nghĩa thiết thực dành cho các em thiếu nhi.