THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 03 NĂM 2024 01:41

Teen làm thêm không chỉ để kiếm tiền…

04/10/2023 | 07:46
Với nhiều bạn tuổi teen hiện nay, đi làm thêm không chỉ để kiếm tiền mà còn để tích lũy kinh nghiệm, học hỏi các kỹ năng xã hội để chuẩn bị hành trang bước vào đời.
Nhiều bạn tuổi teen làm việc part-time tại các cửa hàng, quán cà phê. Ảnh minh họa

Nhiều bạn tuổi teen làm việc part-time tại các cửa hàng, quán cà phê. Ảnh minh họa

Vô số cách kiến tiền từ làm thêm của các bạn tuổi teen

Minh Phương - một học sinh chuyên Anh năm nay học lớp 12 cho biết, em đi làm thêm từ năm lớp 11. Công việc đầu tiên của Phương là làm trợ giảng, quản lý các học viên nhí (chủ yếu là các bé tuổi mầm non và tiểu học) cho một trung tâm tiếng Anh gần nhà. Vốn ước mơ sau này sẽ trở thành cô giáo dạy tiếng Anh nên Phương rất thích công việc này.

Sau một thời gian làm trợ giảng, Phương mạnh dạn đăng tìm việc gia sư trên Facebook cá nhân, trên các Group học tiếng Anh và đã có phụ huynh tìm đến Phương. Lên lớp 12, Phương nghỉ trợ giảng, chuyển qua làm gia sư.

Hiện tại, Phương có hai học sinh, một học sinh lớp 9 và một học sinh cũng lớp 12. Mỗi tuần, dạy 4 buổi, mỗi buổi 2 - 2,5 tiếng Phương được trả lương 200.000 đồng, một tháng thu nhập của Phương khoảng 3,2 - 3,6 triệu đồng. Mặc dù, gia đình Phương cũng thuộc dạng khá giả, nhưng Phương cảm thấy vô cùng tự hào khi tự mình có thể kiếm được từng ấy tiền. Số tiền này Phương bỏ ống tiết kiệm để chuẩn bị cho việc học đại học sau này.

Vì tiếng Anh cũng là 1 trong 3 môn xét tuyển đại học của Phương nên việc dạy gia sư không hề mất thời gian đối với Phương, ngược lại nó còn giúp Phương củng cố thêm kiến thức.

Tuy nhiên, công việc gia sư không nhàn nhã như nhiều người nghĩ, cả hai gia đình học sinh Phương dạy kèm đều đưa ra các chỉ tiêu buộc Phương phải thực hiện, ví dụ: Sau 5 tháng học, điểm môn tiếng Anh của học sinh tăng từ 7,0 lên 8,0. Nếu Phương và học sinh không hoàn thành nhiệm vụ, phụ huynh sẽ kết thúc hợp đồng và tìm giáo viên khác thay thế. Thật may mắn là học sinh của Phương tuy học chưa giỏi nhưng rất chịu khó và sẵn sàng hợp tác cùng gia sư nên tạm thời công việc của Phương vẫn đang khá trôi chảy.

Cũng với lợi thế về ngoại ngữ, Tuấn Hưng, sinh viên năm nhất Ðại học Ngoại thương xin làm cộng tác viên dịch và viết bài cho một vài tờ báo mạng. Nhuận bút các tin bài dịch không cao chỉ từ 30.000 - 50.000 đồng/ tin, bài, nhưng mỗi ngày Hưng có thể dịch 3 - 4 tin/ bài và nếu làm việc chăm chỉ, nhuận bút mỗi tháng cũng được 3 - 4 triệu đồng.

Ðối với Hưng việc dịch không khó, Hưng có IELTS 7.0 tiếng Anh và Topik 4 tiếng Hàn, cái khó là khả năng phát hiện tin “hot” và tốc độ dịch tin, nếu phát hiện tin muộn, lại dịch chậm thì cho dù tin, bài dịch có tốt đến mấy cũng sẽ không được Ban biên tập duyệt đăng. Vì thế, ngoài những lúc học trên giảng đường, lúc nào Hưng cũng kè kè laptop và điện thoại để “săn” các tin quốc tế “nóng hổi”. Tuy nhiên, Hưng cho biết đây chỉ là công việc tạm thời, nhằm chia sẻ phần nào gánh nặng kinh tế cho cha mẹ ở quê. Còn mong ước của em sau này sẽ là làm việc cho một tập đoàn nước ngoài với mức lương được tính bằng tiền đô.

Còn Thiên Minh, một cô bé vừa tròn 18 tuổi, năm nhất Ðại học Kinh tế quốc dân đã chọn cho mình công việc bán thời gian là nhân viên tại một cửa hàng kinh doanh đồ uống. Với mỗi tiếng bán hàng, Minh được trả 20.000 đồng, một ngày 8 tiếng từ 14h - 22h, Minh kiếm được 160.000 đồng, một tháng nếu làm đủ có thể kiếm được gần 4 triệu đồng. Tuy nhiên, do còn bận lịch học nên Minh hiếm khi làm đủ.

Nếu so với công việc dạy gia sư hoặc dịch thuật, viết báo, mức lương này có vẻ không được hấp dẫn lắm vì mất nhiều thời gian và bị quản lý khá chặt chẽ. Nhưng đối với Thiên Minh, việc đi làm thêm tại một cửa hàng kinh doanh đồ uống có thể giúp cho cô bé học hỏi thêm các kiến thức và kỹ năng về bán hàng, chăm sóc khách hàng, cách marketing một sản phẩm, phân tích thị trường, làm việc trong một đội/ nhóm… Ðiều này rất quan trọng đối với một sinh viên theo học ngành Kinh tế.

Sinh viên làm thêm tại các siêu thị, trung tâm thương mại. Ảnh minh họa

Sinh viên làm thêm tại các siêu thị, trung tâm thương mại. Ảnh minh họa

Những lưu ý khi teen đi làm thêm

Có thể thấy, các bạn trẻ ngày nay rất năng động, rất thích được thử thách và khẳng định bản thân thông qua công việc và khả năng kiếm tiền của mình. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên ra trường còn thất nghiệp nên việc tìm kiếm một công việc phù hợp với lứa tuổi và trình độ của các bạn tuổi teen quả thực không mấy dễ dàng. Mặt khác, không có nhiều doanh nghiệp, đơn vị nhận người chưa có bằng tốt nghiệp đại học hoặc người dưới 18 tuổi vào làm việc, do đó các bạn tuổi teen cũng cần lưu ý điều này khi nộp hồ sơ xin việc.

Ngay khi có ý tưởng đi làm thêm kiếm tiền, các bạn teen nên bắt đầu kế hoạch tìm kiếm công việc phù hợp với khả năng của mình. Teen nên liệt kê những thế mạnh của mình, các công việc mình có thể làm và mức lương mong muốn, khung thời gian làm việc để không bị trùng với lịch học trên lớp.

Teen cũng cần biết, mình sẽ tìm kiếm công việc từ nguồn thông tin nào: Trên các trang mạng, báo chí, hay qua bạn bè của mình, bạn bè của bố mẹ, hoặc đến trực tiếp các nơi đăng tuyển dụng để hỏi.

Mặc dù kiếm việc không dễ nhưng vẫn có vô số công việc teen có thể làm part-time như: Gia sư; Nhân viên bán hàng siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng lưu niệm, shop thời trang, phục vụ quán cafe, đồ ăn nhanh...; Nhân viên phát tờ rơi; Cộng tác viên quảng cáo cho các hãng thời trang, mỹ phẩm; Cộng tác viên viết, dịch cho các báo, tạp chí, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội; Nhân viên chụp ảnh, quay phim; Làm đồ handmade bán trên mạng xã hội; Làm đồ ăn, thức uống bán online; Làm mẫu cho các học viên trang điểm và làm tóc; Làm PG, PB (người mẫu tiếp thị sản phẩm), người mẫu ảnh teen…

Tuy nhiên, các bạn tuổi teen cần đặc biệt lưu ý, khi đi nộp hồ sơ xin việc hoặc phỏng vấn hãy rủ người thân hoặc bạn bè đi cùng. Teen không nên nhận các công việc làm việc quá khuya hoặc làm quá thời gian pháp luật quy định. Nếu công ty hoặc người sử dụng lao động yêu cầu đóng các khoản tiền đặt cọc, teen nên kiểm tra lại thông tin hoặc hỏi cha mẹ, bạn bè xem khoản tiền này có nhất thiết phải đóng hay không. Nếu địa điểm làm việc ở các khu dân cư phức tạp và nhạy cảm, teen nên từ chối và tìm một công việc khác an toàn hơn.

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều kẻ xấu đăng tuyển dụng “việc nhẹ lương cao”, nhưng thực tế không có công việc nào dễ dàng mà lại có thể kiếm được nhiền tiền cả, do đó các bạn tuổi teen cần nâng cao cảnh giác để không mắc bẫy lừa đảo việc làm, tránh tiền mất tật mang, rơi vào vòng nguy hiểm.

Và đi làm thêm bất cứ công việc gì, bạn nên nói với cha mẹ. Làm thêm để phụ giúp cha mẹ hoặc có thêm chi phí sinh hoạt, để trải nghiệm cuộc sống, rèn luyện các kỹ năng xã hội là một việc làm hoàn toàn chính đáng, không có gì phải giấu diếm. Cha mẹ cần biết bạn đang làm công việc gì để nếu trong trường hợp có chuyện không hay xảy ra họ còn có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

Bình Yên
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

3 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Ca sĩ Jisoo (BlackPink) đóng vai cameo “thần tiên tỷ tỷ” trong “Thanh gươm trừ tà”

Ca sĩ Jisoo (BlackPink) đóng vai cameo “thần tiên tỷ tỷ” trong “Thanh gươm trừ tà”

5 tháng trước

Phim điện ảnh “Thanh gươm trừ tà” (tựa gốc: Dr. Cheon and Lost Talisman) có chuỗi 4 ngày liên tiếp trụ vững ở vị trí đầu tiên tại bảng xếp hạng phòng vé Hàn Quốc. Tác phẩm nhận hàng...
559 học sinh vượt khó học giỏi khu vực phía Nam được trao học bổng

559 học sinh vượt khó học giỏi khu vực phía Nam được trao học bổng

5 tháng trước

Vừa qua, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh Đồng Tháp, Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, Quỹ Doraemon tổ chức trao học bổng lần thứ 28 năm 2023 cho 559 học sinh đến từ 20 tỉnh,...
Có nên dạy con bằng đòn roi?

Có nên dạy con bằng đòn roi?

5 tháng trước

Giáo dục con trẻ cần phải có sự hiểu biết và hội đủ nhiều yếu tố như phải kiềm chế tính nóng giận, có lòng yêu thương, sự vị tha và tính kiên trì, nhẫn nại. Khi dạy con, nếu cha...