THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2024 12:02

Tiếng nói của trẻ khuyết tật

21/09/2022 | 14:06
Mới đây, một sự kiện truyền thông dành cho trẻ khuyết tật với tên gọi “Tiếng nói của chúng em” đã được Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) và Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) tổ chức tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 150 người, trong đó có gần 100 trẻ khuyết tật cùng phụ huynh, đại diện các hội nhóm, trung tâm giáo dục đặc biệt, cơ sở hướng nghiệp và dạy nghề trẻ khuyết tật và Hội người khuyết tật một số quận/huyện trên địa bàn Hà Nội.
1

Chương trình nhằm nâng cao kiến thức và nhận thức của trẻ em, gia đình, cộng đồng về quyền, đặc biệt là quyền được tham gia và quyền được bảo vệ của trẻ. Đây cũng là cơ hội trẻ thể hiện những năng khiếu của bản thân, là sân chơi kết nối trẻ khuyết tật với những dạng tật khác nhau cùng phụ huynh của trẻ.

Tại sự kiện, ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) cho biết, về cơ bản pháp luật và chính sách đã có những quy định tương đối đầy đủ nhằm đảm bảo các quyền cơ bản của trẻ em trong đó bao gồm cả trẻ em khuyết tật. Các quy định được ghi nhận trong điều 23 Công ước quốc tế về quyền trẻ em, điều 35 Luật trẻ em Việt Nam, Luật Người khuyết tật 2010... Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn những tồn tại và hạn chế nhất định, đặc biệt là đối với trẻ em khuyết tật là nhóm đối tượng yếu thế phải chịu nhiều tác động đến từ các vấn đề của cả trẻ em lẫn tình trạng khuyết tật hay nghèo đói. Vì vậy, ông hy vọng những hoạt động tương tự sẽ được lan tỏa và nhân rộng, qua đó trẻ em khuyết tật được tham gia bình đẳng và đầy đủ vào cộng đồng, xã hội để trẻ em không bị bỏ lại phía sau.

Một hoạt động đố vui có thưởng tại sự kiện.

Một hoạt động đố vui có thưởng tại sự kiện.

Bà Đàm Việt Hà, Phó Viện trưởng ACDC chia sẻ: “ACDC mong đợi trẻ em khuyết tật được hỗ trợ bởi các tổ chức xã hội có năng lực và các tổ chức liên quan để tham gia một cách ý nghĩa vào quá trình ra quyết định và được bảo vệ khỏi mọi hình thức bạo lực”. Bà Hà cũng nhấn mạnh cần có sự tham gia phối hợp của tổ chức, xã hội, các cơ quan nhà nước và những người có trách nhiệm khác để hướng tới mục tiêu mọi trẻ em có môi trường phù hợp, thuận lợi cho các em thực hiện quyền được lắng nghe, thể hiện khả năng, sở thích và nói lên suy nghĩ của mình.

Đến với sự kiện, trẻ khuyết tật đã được trải nghiệm các hoạt động thú vị và bổ ích như: biểu diễn văn nghệ, trình diễn thời trang, trò chơi đố vui có thưởng… Bốn gian hàng vui chơi với những đặc điểm thú vị riêng được phụ trách bởi Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam (VAN); Hội cha mẹ trẻ khiếm thính và người khiếm thính Việt Nam; Trung tâm Nghiên cứu Bồi dưỡng kỹ năng sống và Hướng nghiệp nghề Hạt giống; và Đội Sinh viên tình nguyện Đại học Y Hà Nội. Đặc biệt, các những khu vui chơi này phần lớn do chính trẻ khuyết tật dẫn dắt, với sự tham gia hỗ trợ của các phụ huynh. Nhiều trò chơi vận động, tương tác đã được tổ chức thu hút sự tham gia sôi nổi và nhiệt tình của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ khuyết tật cũng đã tham gia thuyết trình, giới thiệu với mọi người về những sản phẩm thủ công do chính mình thực hiện. Thông qua hoạt động này, dự án kỳ vọng các em sẽ trở nên mạnh dạn, tự tin hơn để thể hiện tiếng nói của bản thân, rèn luyện những kỹ năng cần thiết khi đối mặt những vấn đề trong xã hội. Em N.H.A, trẻ khiếm thính đã chia sẻ: “Em rất vui khi tham gia hoạt động này, em được trình diễn tiết mục áo dài và được vui chơi, gặp gỡ các bạn. Đối với em quyền được bảo vệ là quan trọng nhất”.

Em H.D, trẻ khuyết tật trí tuệ cũng vô cùng hào hứng: “Được tham gia hoạt động em rất vui. Theo em, quyền được đảm bảo sức khoẻ về thể chất và tinh thần là quan trọng nhất. Em muốn được tham gia nhiều hoạt động như thế này hơn nữa.”

Nhận xét về sự kiện, chị Chử Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội Cha mẹ Trẻ khiếm thính và Người khiếm thính Việt Nam chia sẻ: “Các hoạt động rất phù hợp, khuyến khích sự tham gia của trẻ em. Tôi mong muốn có thêm nhiều trẻ em khuyết tật được tham gia những sự kiện như thế này để các em có thể hiểu được về quyền của mình.”

Sự kiện truyền thông “Tiếng nói của chúng em” là một trong nhiều hoạt động dự án AVAC dự kiến sẽ thực hiện từ năm 2022 đến năm 2024 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Dự kiến trong thời gian tới, Dự án sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch nhằm góp phần cùng Nhà nước và các bên liên quan ở tất cả các cấp thực hiện hiệu quả quyền trẻ em, đảm bảo quyền trẻ em được thực hiện đầy đủ như đã cam kết, đặc biệt là quyền của trẻ em khuyết tật.

VH
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

6 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Phòng chống bạo lực và phân biệt đối xử đối với trẻ khuyết tật

Phòng chống bạo lực và phân biệt đối xử đối với trẻ khuyết tật

1 năm trước

Ngày 20/9 tại Hà Nội, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC), Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) và Hội bảo vệ quyền trẻ...
Khai giảng năm học mới tại Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn

Khai giảng năm học mới tại Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn

1 năm trước

Sáng 20/8, Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (ở TT.Chợ Chùa, H.Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) đã khai giảng năm học mới 2022-2023.
Lạng Sơn: 129 trẻ khuyết tật được phẫu thuật miễn phí

Lạng Sơn: 129 trẻ khuyết tật được phẫu thuật miễn phí

1 năm trước

Sáng 15/8, Sở LĐ-TB&XH, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ trẻ em khuyết tật Việt Nam tổ chức Chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị khuyết tật có...
Giáo dục trẻ khuyết tật bảo vệ môi trường

Giáo dục trẻ khuyết tật bảo vệ môi trường

1 năm trước

Tại Trường Phục hồi chức năng và Dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên), ngoài công tác dạy học, dạy nghề, việc giáo dục bảo vệ môi trường sống xanh - sạch -...
Nghệ An khánh thành Trung tâm tương tác, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật

Nghệ An khánh thành Trung tâm tương tác, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật

1 năm trước

Sáng 9/6, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An khánh thành Trung tâm tương tác, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật. Đây là trung tâm được Văn phòng dự án Zhishan Foundation Taiwan hỗ trợ...