THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 03 NĂM 2024 01:55

Tôn vinh bình đẳng giới, sự chia sẻ, trách nhiệm của tất cả mọi thành viên trong xã hội, trong gia đình

10/03/2021 | 01:41

Ông Đặng Hoa Nam, diễn giả tại tọa đàm Globalguytalk, tin rằng bình đẳng giới đến từ những giá trị xã hội và muốn có giá trị xã hội thì phải chia sẻ, trao đổi giữa cả phụ nữ và nam giới.


Tọa đàm Globalguytalk là sự hợp tác của Viện Thụy Điển và Tổ chức phi lợi nhuận Make Equal, được Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội tổ chức ở Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ngày 08/3.

Bà Ann Mawe - đại sứ Thụy Điển - chia sẻ: "Mục tiêu chung của bình đẳng giới là một xã hội mà mọi người không phân biệt giới tính đều có cơ hội, quyền và nghĩa vụ như nhau trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Một phần của việc đạt được điều đó là đàn ông hiểu được cơ hội của họ để trở thành một phần của sự thay đổi tích cực và phản ánh tình hình của chính họ. Tôi tin rằng điều cần thiết cho một mối quan hệ gia đình lành mạnh là những người đàn ông nói chuyện với nhau và vượt qua tâm lý gia trưởng phổ biến là không chia sẻ cảm xúc".

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - cho rằng: "Chúng ta nói về đấu tranh nữ quyền, nay là bình đẳng giới. Nhưng chúng ta nói quá nhiều về sự lên tiếng của nữ quyền, phụ nữ đấu tranh cho bình đẳng giới. Chúng ta cần có tiếng nói từ nam giới."

Rất nhiều quốc gia tôn vinh nữ quyền, nhưng sẽ tốt hơn khi chúng ta tôn vinh bình đẳng giới, sự chia sẻ, trách nhiệm của tất cả mọi thành viên trong xã hội, trong gia đình. Với tôi, trong ngày 08/3, món quà tốt nhất là sự chia sẻ trong công việc.

Bình đẳng giới không có nghĩa là nam giới làm các công việc của phụ nữ hay phụ nữ làm các công việc của đàn ông. Tốt hơn hết là sự cùng tham gia, cùng chia sẻ".

Theo ông Nam, một nghiên cứu gần đây cho thấy trên toàn cầu, không chỉ phụ nữ phải chịu thiệt thòi mà đàn ông chịu rất nhiều áp lực.

"Tôi không muốn nói nhiều về đấu tranh đòi nữ quyền. Nếu mà nói đấu tranh thì sẽ có người thắng người thua. Sẽ ra sao nếu phụ nữ thắng, nam giới thua, như vậy thế giới này không còn gọi là thế giới nữa. Tôi ủng hộ sự win - win, làm sao để cả hai cùng thắng thông qua chia sẻ suy nghĩ, tình cảm...", ông Nam nhấn mạnh.

Trong khi đó, bác sĩ Linus Olson (đến từ Thụy Điển) chia sẻ: "Với tôi, sự khác biệt giữa làm người cha với đàn ông chính là xã hội muốn tôi nuôi một đứa con trai, khi nó khóc thì tôi phải nói là - con không được khóc.

Còn trong thâm tâm tôi, con người có cảm xúc, tôi muốn con trai chia sẻ những suy nghĩ của bản thân nó với tôi. Về sau khi con lớn lên, cháu sẽ làm vậy với con của mình".

Theo molisa.gov.vn

Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ

Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ

3 tháng trước

Chiều 2/11, Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp (KTCN) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chuyên đề trang bị kỹ năng "Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ" với sự tham gia của đông...