THỨ NĂM, NGÀY 18 THÁNG 04 NĂM 2024 05:12

Truy tố đối tượng bắt cóc trẻ em ở Hà Nội đòi tiền chuộc 15 tỷ đồng

03/11/2023 | 10:44
Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Đức Trung (SN 1992, trú tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 169 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2019, Nguyễn Đức Trung vay tiền của nhiều người để sử dụng vào mục đích cá nhân. Khi bị thúc ép trả nợ Trung đã nảy sinh ý định đi tìm những nhà có điều kiện về kinh tế để trộm cắp tài sản, bán lấy tiền trả nợ.

Ngày 4/7/2023, Nguyễn Đức Trung thuê xe ô tô, lắp biển kiểm soát giả để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Bị can cũng mua khẩu súng bắn đạn cao su của một người đàn ông không quen biết, mục đích chống trả nếu bị phát hiện.

Sau đó, Nguyễn Đức Trung nhắm đến khu đô thị Việt Hưng, phường Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) để trộm cắp tài sản.Tuy nhiên, bị can không tìm được nhà nào sơ hở để thực hiện ý đồ.

Bị can Nguyễn Đức Trung khi mới bị bắt.

Bị can Nguyễn Đức Trung khi mới bị bắt.

Đến chiều 14/8/2023, Trung nảy sinh ý định bắt cóc trẻ em nhằm mục đích đe dọa người nhà của cháu bé để đòi tiền chuộc. Trung mua băng dính loại to, găng tay, dây chun buộc hàng cất trên ô tô rồi điều khiển xe đi đến khu đô thị Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên. 

Khi thấy cháu Nguyễn Hoàng P. (sinh ngày 17/6/2016) đang đi xe đạp một mình, Trung đã bắt cháu P. đưa lên xe ô tô và dùng dây trói bé trai vào ghế phụ. Sau khi hỏi cháu P. và biết được số điện thoại của chị Đào Thanh H. (mẹ cháu P.), Trung gọi điện đe dọa, đòi 15 tỷ đồng tiền chuộc.

Chị H. đã điện thoại xin Trung cho trả số tiền 13 tỷ đồng vì gia đình không thể chuẩn bị được nhiều hơn, và bị can đã đồng ý.

Theo yêu cầu của Trung, chị H. để tiền trong túi xách rồi mang lên xe ô tô đi theo chỉ dẫn của Trung đến đường gom gần khu công nghiệp Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Tại đây, Trung lấy túi tiền rồi thả cháu P. ra và lái xe bỏ trốn thì bị tổ công tác của Công an TP Hà Nội tiến hành vây bắt. Trung đã bị lực lượng chức năng bắt giữ cùng các vật chứng.

PV
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Vụ 3 trẻ nhập viện do thức ăn bị nhiễm Coliform và E.coli

Vụ 3 trẻ nhập viện do thức ăn bị nhiễm Coliform và E.coli

5 tháng trước

Theo cơ quan chức năng, Trường Mầm non xã Hòa Bình tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng nguồn nước khe suối để chế biến thực phẩm và rửa bát, đĩa, dao, thớt..., dẫn đến thức ăn nhiễm vi sinh...
Cần nghiêm trị người bố nhẫn tâm cầm chân con gái ném ra đường rạn xương vai

Cần nghiêm trị người bố nhẫn tâm cầm chân con gái ném ra đường rạn xương vai

5 tháng trước

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa tiến hành giám định thương tật đối với bé gái bị bố đẻ đá, cầm hai chân ném ra đường.
Khôi phục niềm tin của con dành cho cha mẹ

Khôi phục niềm tin của con dành cho cha mẹ

5 tháng trước

Khi lòng tin từ con dành cho cha mẹ dần mất đi, một khoảng trống hiển hiện trong mối quan hệ gia đình, mở ra những vết thương sâu sắc khó lành lại.
Thuốc lá điện tử “tấn công” học sinh: Phụ huynh đề xuất cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử “tấn công” học sinh: Phụ huynh đề xuất cấm hoàn toàn

5 tháng trước

Trước mức độ phổ biến ngày một tăng của thuốc lá điện tử, nhiều phụ huynh lo ngại điều tương tự sẽ xảy ra như với thuốc lá truyền thống, trẻ dưới 18 tuổi dễ dàng mua và sử...