THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2024 11:33

Bình Phước: Đạt 70,2% xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

18/12/2022 | 22:10
Xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em là mục tiêu mà tỉnh Bình Phước hướng tới nhằm bảo đảm cho mọi trẻ em được hưởng những quyền cơ bản của trẻ.
Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đồng Xoài nhận đỡ đầu trẻ mồ côi trong tỉnh.

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đồng Xoài nhận đỡ đầu trẻ mồ côi trong tỉnh.

Từ năm 2019 tới nay, tỉnh Bình Phước nỗ lực thực hiện 13 tiêu chí theo Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy định, tiêu chuẩn, trình tự đánh giá và công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em.

Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực vì trẻ em

Tính đến tháng 10/2022, toàn tỉnh Bình Phước có hơn 303.000 trẻ em, trong đó hơn 154.000 trẻ em nam; hơn 149.400 trẻ em nữ; số trẻ em hoàn cảnh đặc biệt là 3.541 trẻ; số trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khoảng 25.000, chiếm 8,17% tổng số trẻ em.

Những năm qua, Bình Phước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, chương trình, kế hoạch, đề án nhằm bảo đảm thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em với những biện pháp cụ thể nhằm giúp các em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Mỗi sở, ban, ngành tùy chức năng đã vận dụng chăm lo cho trẻ em một cách toàn diện và hiệu quả.

Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, các huyện, thị xã, thành phố đã tặng quà và học bổng cho 24.947 em với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng từ ngân sách và vận động; tổ chức tết Trung thu gần 252.000 lượt trẻ tham gia với 239.654 phần quà, trị giá hơn 13,8 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, Bình Phước xảy ra 5 trường hợp xâm hại trẻ em được phát hiện. Tất cả trường hợp này đều được can thiệp, hỗ trợ theo quy định.

Toàn tỉnh có 12 trẻ mồ côi do tác động của dịch Covid-19 và 678 trẻ mồ côi do nhiều nguyên nhân khác. Riêng đối với trẻ em mồ côi, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã vận động, phối hợp với Phòng An ninh Kinh tế - Công an tỉnh; Công ty TNHH SX-TM-DV xuất nhập khẩu Nguyên Bình; Hội phụ nữ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh nhận đỡ đầu 9 trẻ, 3 trẻ còn lại do địa phương vận động, mức hỗ trợ từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng/tháng/trẻ, trong thời gian 5 năm. Ngoài tiền hỗ trợ hàng tháng, các mẹ đỡ đầu còn quan tâm, chăm sóc, tặng quà nhu yếu phẩm, dụng cụ học tập… cho các con vào các dịp Tết, lễ, đầu năm học mới, tổng số tiền hỗ trợ gần 200 triệu đồng.

Đối với 678 trẻ mồ côi do nhiều nguyên nhân khác, các cấp Hội LHPN vận động cán bộ, hội viên, tổ chức, cá nhân tích cực hưởng ứng, nhận đỡ đầu 299 trẻ (trong đó có 12 trẻ được nhận đỡ đầu đến năm 18 tuổi). Đồng thời, trong các dịp Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Quốc tế Thiếu nhi, khai giảng năm học mới, Tết Trung thu…, các cấp Hội LHPN đã kết nối, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, nhiễm chất độc da cam, với 4.422 phần quà, 534 suất học bổng, hàng ngàn đồ dùng học tập, 46 chiếc xe đạp, thẻ bảo hiểm... tổng trị giá 2,5 tỷ đồng. Điển hình như vận động Công ty TNHH thiết bị Minh Tâm - Hà Nội khu vực miền Nam trao tặng học bổng cho 05 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn có thành tích tốt trong học tập tại huyện Hớn Quản, mỗi phần quà gồm 5 triệu đồng tiền mặt, một bộ máy vi tính, một bộ sách giáo khoa và nhiều phần quà của các thành viên trong đoàn… tổng trị giá 80 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhiều cơ quan, đoàn thể khác cũng chung tay giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh.

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú.

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú.

Với những hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em, tỉnh Bình Phước đã tổ chức đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em năm 2022. Theo đó, một số tiêu chí trong số 13 tiêu chí đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em được thực hiện khá tốt như: Nguồn lực thực hiện quyền trẻ em; Trẻ em được khai sinh đúng quy định; Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp; Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng; Trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thể thấp còi; Trẻ em được khám sức khỏe định kỳ; Trẻ em đến trường, lớp mầm non; Trẻ em được thực hiện quyền tham gia của trẻ em; Hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể dục, thể thao dành cho trẻ em; Mức độ hài lòng của trẻ em và người dân về việc thực hiện quyền trẻ em.

Hiện nay vấn đề xâm hại trẻ em tại một số xã, phường, thị trấn còn diễn biến phức tạp. Một số địa phương vẫn còn xảy ra trường hợp trẻ em tử vong do tai nạn thương tích; hay tình trạng mua bán trẻ em ở các tỉnh giáp biên giới… Vì vậy, những địa phương còn có các trường hợp trẻ bị xâm hại, tai nạn thương tích sẽ khó được công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em.

Hiện toàn tỉnh có 87/111 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em, đạt 70,2%.

Lê Kim Ngân
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

6 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Bình Phước: 13.969 người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bình Phước: 13.969 người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

1 năm trước

Theo số liệu thống kê, năm 2022 Trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) Bình Phước đã tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề cho 21.100 lao động. Từ ngày 3/11/2021 đến ngày 3/11/2022, có...
Nhiều quán cà phê nước ngoài không nhận khách là trẻ em

Nhiều quán cà phê nước ngoài không nhận khách là trẻ em

1 năm trước

Một nhân viên của quán cà phê thực hiện việc "hạn chế trẻ em" gần ga Hapjeong (Hàn Quốc) cho biết, họ ra quy định này gần một năm nhưng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh...
Lào Cai thu giữ lô xe đạp trẻ em không rõ nguồn gốc

Lào Cai thu giữ lô xe đạp trẻ em không rõ nguồn gốc

1 năm trước

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai vừa kiểm tra, thu giữ lô hàng xe đạp, xe đẩy 3 bánh trẻ em không có giấy tờ nhập khẩu.
Chủ nhóm lớp mầm non bị phạt 20 triệu vì bạo hành trẻ

Chủ nhóm lớp mầm non bị phạt 20 triệu vì bạo hành trẻ

1 năm trước

Bà Phan Thùy Giang bị phạt 20 triệu đồng vì bạo hành trẻ tại nhóm lớp do mình sáng lập và quản lý.