THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2024 11:47

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

07/11/2023 | 21:19
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng thời cảnh báo rằng Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em".
Chuyển thi thể nạn nhân sau cuộc không kích của Israel xuống Gaza ngày 4/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Chuyển thi thể nạn nhân sau cuộc không kích của Israel xuống Gaza ngày 4/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh Channel News Asia, ngày 6/11, ông Guterres đã nói với các phóng viên rằng “các hoạt động trên bộ của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, quân đội Israel) và các cuộc bắn phá liên tục đang tấn công dân thường, bệnh viện, trại tị nạn, nhà thờ Hồi giáo, nhà thờ và các cơ sở của Liên hợp quốc – bao gồm cả các nơi trú ẩn. Không ai được an toàn”.

Trong khi đó, theo ông Guterres, “Hamas và các tay súng khác sử dụng dân thường làm lá chắn sống và tiếp tục phóng tên lửa bừa bãi về phía Israel”.

Ông Guterres nhấn mạnh là đã có những hành vi vi phạm rõ ràng luật nhân đạo quốc tế và một lần nữa kêu gọi ngừng bắn nhân đạo.

Theo người đứng đầu Liên hợp quốc, “thảm họa đang diễn ra khiến mỗi giờ trôi qua thì nhu cầu ngừng bắn nhân đạo lại trở nên cấp thiết hơn” và "cơn ác mộng ở Gaza không chỉ là một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Đó là một cuộc khủng hoảng của nhân loại".

Do vậy, ông Guterres cho rằng “các bên trong cuộc xung đột – và thực tế là cộng đồng quốc tế – phải đối mặt với trách nhiệm cơ bản và ngay lập tức: chấm dứt nỗi đau khổ tập thể vô nhân đạo này và mở rộng đáng kể viện trợ nhân đạo cho Gaza”.

Ngày 7/10, các tay súng Hamas đã tấn công miền Nam Israel, giết chết khoảng 1.400 người, chủ yếu là dân thường, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu vào các ngôi nhà và những người đang vui chơi tại một lễ hội âm nhạc.

Trong khi đó, theo cơ quan y tế Gaza do Hamas kiểm soát, kể từ khi Israel tiến hành các cuộc tấn công trả đũa tới nay, ở Dải Gaza có 10.222 người đã thiệt mạng, trong đó trên 4.000 là trẻ em.

Theo baotintuc.vn
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

6 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Khám bệnh miễn phí và tặng quà cho trẻ em Tuyên Quang

Khám bệnh miễn phí và tặng quà cho trẻ em Tuyên Quang

6 tháng trước

Đoàn Thanh niên Bộ Y tế phối hợp cùng nhiều bệnh viện lớn tổ chức khám bệnh miễn phí và trao nhiều phần quà ý nghĩa tới trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Tuyên...
Bé gái 4 tuổi  ở Cà Mau bị cha nuôi đánh đập vì làm đổ nhiều vật dụng trong nhà

Bé gái 4 tuổi ở Cà Mau bị cha nuôi đánh đập vì làm đổ nhiều vật dụng trong nhà

6 tháng trước

Chiều ngày 6/11, UBND xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo về vụ bé T.N.T. (4 tuổi) bị cha nuôi là ông T.M.Đ. (55 tuổi; ngụ xã Tân Trung) đánh đập dã man.
11 trẻ mầm non bị 'nhồi' trên xe 7 chỗ đi dã ngoại

11 trẻ mầm non bị "nhồi" trên xe 7 chỗ đi dã ngoại

6 tháng trước

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh (Hà Nội) đã vào cuộc xác minh video ghi lại cảnh nhiều trẻ em mầm non bị nhồi lên xe ô tô 7 chỗ đi dã ngoại.