THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 03 NĂM 2024 01:22

Hỗ trợ chi phí thụ tinh trong ống nghiệm cho các gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn

14/10/2023 | 16:43
Chương trình Ươm Mầm Hạnh Phúc năm 2023 với chủ đề “ƯƠM MẦM HẠNH PHÚC 10 MÙA HOA” là chương trình dành riêng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn được chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm. Được khởi xướng từ năm 2014, đây là năm thứ 10 liên tiếp chương trình Ươm Mầm Hạnh Phúc được tổ chức.
BS. Hồ Ngọc Anh Vũ - Phó trưởng Đơn vị Hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức Tân Bình tư vấn cho cặp vợ chồng.

BS. Hồ Ngọc Anh Vũ - Phó trưởng Đơn vị Hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức Tân Bình tư vấn cho cặp vợ chồng.

Chương trình vừa chính thức công bố thông tin đến cộng đồng qua các cổng thông tin của Bệnh viện Mỹ Đức (TP Hồ Chí Minh) và các cơ sở đối tác vào ngày 10/10/2023. Số lượng các trường hợp được hỗ trợ điều trị trong chương trình dự kiến là 100 cặp vợ chồng. Đây là số lượng cao nhất từ trước đến nay qua các mùa Ươm Mầm Hạnh Phúc.

GS. BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Cố vấn cấp cao Bệnh viện Mỹ Đức cho biết: “Ươm Mầm Hạnh Phúc là chương trình dành riêng cho các cặp vợ chồng đang mong con, khát khao một mái ấm đầy ắp tiếng cười trẻ thơ nhưng chưa đủ điều kiện kinh tế để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Nhiều đôi vợ chồng từng đứng trước bờ vực hôn nhân và chịu nhiều tổn thương vì những định kiến của xã hội khi không sinh được con, cuộc sống của họ đã bước sang một trang mới từ khi tham gia Ươm Mầm Hạnh Phúc. Đó là động lực để chúng tôi duy trì và mở rộng chương trình qua các năm với hy vọng mang lại niềm hạnh phúc trọn vẹn cho nhiều gia đình hơn”.

BS. Hồ Ngọc Anh Vũ thực hiện chuyển phôi cho bệnh nhân.

BS. Hồ Ngọc Anh Vũ thực hiện chuyển phôi cho bệnh nhân.

        Lấy cảm hứng từ ca khúc “Thành phố mười mùa hoa” của nhạc sĩ Phạm Tuyên, chủ đề Ươm Mầm Hạnh Phúc năm nay hướng đến hình ảnh những bông hoa khoe sắc, tượng trưng cho một vụ mùa đầy thuận lợi. Mỗi em bé đáng yêu của chương trình được ví như bông hoa tô điểm cho khu vườn tình yêu của các cặp vợ chồng mong con xanh tươi trở lại, đẹp hơn, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc: "Ươm Mầm Hạnh Phúc 10 mùa hoa - Cây 10 mùa thay lá - Hoa 10 mùa đậu quả - ngọt ngào tiếng chim ca".

        Các cặp vợ chồng tham gia chương trình Ươm Mầm Hạnh Phúc 2023 sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí liên quan đến một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi (thuốc kích thích buồng trứng, thuốc chuẩn bị niêm mạc tử cung, thuốc hỗ trợ hoàng thể, chi phí chọc hút trứng, tạo phôi-nuôi cấy phôi, trữ lạnh phôi, chuyển phôi đông lạnh).

Chuyên viên phôi học đang theo dõi phôi và ghi nhận kết quả từ dữ liệu.

Chuyên viên phôi học đang theo dõi phôi và ghi nhận kết quả từ dữ liệu.

        Theo ban Tổ chức chương trình, đối tượng và tiêu chuẩn tham gia gồm: Các trường hợp đã được chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm bởi các bác sĩ chuyên ngành (làm việc tại một trong các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm được Bộ Y tế công nhận) và: Chưa có con chung, thời gian mong con ≥ 1 năm và đã có giấy đăng ký kết hôn ≥ 1 năm tại thời điểm nộp hồ sơ; Chưa điều trị hoặc đã thất bại ≤3 lần chuyển phôi; Chưa đủ điều kiện kinh tế thực hiện thụ tinh ống nghiệm; Tuổi vợ ≤37 (theo CMND/ CCCD tại thời điểm nộp hồ sơ; Có dự trữ buồng trứng bình thường (AMH ≥2 ng/ml hoặc AFC ≥10); Cả hai vợ chồng không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (HIV, giang mai...); Không có khối u trong buồng trứng, kích thước ≥ 04 cm; Không có phôi đông lạnh; Kết quả siêu âm nhũ bình thường; Vòi trứng không ứ dịch, nếu có thì đã được xử trí bằng kẹp hoặc cắt; Tử cung không bất thường; Chồng có ≥1 triệu tinh trùng di động trong tinh dịch (công thức tính: tổng số tinh trùng x tỉ lệ tinh trùng di động tiến tới); Có giấy xác nhận gia đình có hoàn cảnh khó khăn/hộ nghèo của chính quyền địa phương.

BS. Võ Văn Cường cùng em bé mới sinh tại IVFMD Family.

BS. Võ Văn Cường cùng em bé mới sinh tại IVFMD Family.

Ban tổ chức Chương trình cho biết, thời gian nộp hồ sơ: Từ ngày 16/10/2023 đến 31/10/2023. 100 hồ sơ được chọn lựa, phù hợp các điều kiện tham gia chương trình, sẽ chính thức bắt đầu quá trình điều trị từ ngày 16/11/2023 tại các cơ sở IVFMD thuộc các bệnh viện tham gia chương trình, là: IVFMD Tân Bình, Bệnh viện Mỹ Đức (TP. Hồ Chí Minh): 40 ca; IVFMD Phú Nhuận, Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận (TP. Hồ Chí Minh): 25 ca; IVFMD SIH, Bệnh viện Phụ Sản Quốc tế Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh): 05 ca; IVFMD Bình Dương, Bệnh viện Đa Khoa Phương Chi (Tỉnh Bình Dương): 05 ca; IVFMD Buôn Ma Thuột, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (Tỉnh Đắk Lắk): 10 ca; IVFMD Family, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (TP Đà Nẵng): 15 ca.

      Các cặp vợ chồng phù hợp với các điều kiện tham gia Ươm Mầm Hạnh Phúc 2023 có thể tải nội dung chương trình, chi tiết về các tiêu chuẩn tham gia và mẫu đăng ký tại trang thông tin điện tử (website) hoặc Facebook Fanpage của IVFMD - Đơn vị Hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức theo link: Website: http://ivfmd.vn/; Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/IVFMD.Vietnam/

Trước đó, Chương trình Ươm Mầm Hạnh Phúc năm 2022 tiếp nhận thăm khám và điều trị cho 79 trường hợp đủ tiêu chuẩn tham gia, có chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm nhưng chưa đủ điều kiện kinh tế để điều trị. Cụ thể, 40 trường hợp đã điều trị tại IVFMD Tân Bình (Bệnh viện Mỹ Đức, TP. Hồ Chí Minh); 19 trường hợp tại IVFMD Phú Nhuận (Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh); 15 trường hợp tại IVFMD Family (Bệnh viện Đa khoa Gia đình, Đà Nẵng); và 05 trường hợp tại IVFMD Bình Dương (Bệnh viện Đa khoa Phương Chi, Bình Dương) từ tháng 12/2022 và thu nhận kết quả rất khả quan.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 46 trường hợp có thai diễn tiến, 11 trường hợp vẫn còn phôi đông lạnh (bao gồm đã chuyển phôi và đang chờ kết quả beta). Các trường hợp chưa chuyển phôi hoặc chuyển phôi nhưng chưa có thai đã quay lại một trong các cơ sở của hệ thống IVFMD để tiếp tục điều trị và chuẩn bị chuyển phôi đông lạnh.

Hoàng Nam
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

3 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
NSƯT Xuân Bắc làm MC không thù lao để ủng hộ Chương trình Mottainai “Trao yêu thương, nhận hạnh phúc” năm 2023

NSƯT Xuân Bắc làm MC không thù lao để ủng hộ Chương trình Mottainai “Trao yêu thương, nhận hạnh phúc” năm 2023

4 tháng trước

NSƯT Xuân Bắc, diễn viên Thanh Hương, MC Huyền Sâm, diễn viên Lương Giang... tham gia Cuộc thi chạy Mottainai Run 2023 hỗ trợ trẻ trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
435 học sinh, sinh viên Trà Vinh vượt khó, hiếu học được nhận học bổng

435 học sinh, sinh viên Trà Vinh vượt khó, hiếu học được nhận học bổng

4 tháng trước

Ngày 11/10, Hội Khuyến học tỉnh Trà Vinh phối hợp Hội đồng quản lý Quỹ Từ Thiện - Trí tuệ và Trường Đại học Trà Vinh tổ chức trao học bổng năm học 2023-2024.
Ngày hội hiến tóc “Trạm tóc ước mơ” vì trẻ em mắc bệnh ung thư

Ngày hội hiến tóc “Trạm tóc ước mơ” vì trẻ em mắc bệnh ung thư

4 tháng trước

Sáng 8/10, Ngày hội hiến tóc “Trạm tóc ước mơ” của Mạng lưới Vì trẻ em ung thư đã diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.
“Vòng tay yêu thương” hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

“Vòng tay yêu thương” hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

4 tháng trước

Ngày 7/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam tổ chức Chương trình “Vòng tay yêu thương” trao học bổng cùng nhiều phần quà tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.