THỨ NĂM, NGÀY 18 THÁNG 04 NĂM 2024 04:08

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

08/11/2023 | 07:33
Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên cả nước.

Ngày 4/11 đã ghi hình số đầu tiên, cũng là cuộc thi đầu tiên diễn ra tại Hà Nội với 3 đội thi đến từ các Trường: Trung học cơ sở Nghĩa Tân (Cầu Giấy); Trung học cơ sở Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy) và Trung học cơ sở Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ).

Ban Tổ chức cho biết, những năm gần đây, ma tuý và các chất gây nghiện xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, len lỏi vào học đường. Nhiều em học sinh đã bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma tuý, gây ra những hệ lụy không chỉ về sức khỏe, tính mạng của các em mà còn đe dọa đến an ninh, an toàn trường học.

Để trang bị cho học sinh những kiến thức cần thiết, giúp các em nhận biết về các loại ma túy núp bóng, trá hình từ đó có những kỹ năng bảo vệ bản thân cũng như mọi người xung quanh trước những hiểm họa của ma túy, C04 và các đơn vị tổ chức tuộc thi "Trường học không ma tuý". Đây là cuộc thi quốc gia, nhằm lan tỏa rộng rãi đến tất cả các em học sinh, giới trẻ trên toàn quốc thông điệp: "Nói không với ma tuý và hãy chung tay đẩy lùi ma tuý".

Cuộc thi dự kiến sẽ được ghi hình tại các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông thuộc 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Lạng Sơn và Nam Định. Mỗi tỉnh, thành lựa chọn 3 trường Trung học cơ sở và 3 trường Trung học phổ thông đại diện cho học sinh của địa phương để tham gia cuộc thi.

Tại mỗi tỉnh, thành phố, Ban tổ chức sẽ ghi hình hai chương trình tương ứng với hai cuộc thi. Một chương trình 3 đội cấp Trung học cơ sở thi với nhau, một chương trình 3 đội cấp Trung học phổ thông thi với nhau. Dự kiến mỗi đội gồm có 3 học sinh đại diện, được nhà trường tuyển chọn, để tham gia thi đấu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thể lệ cuộc thi gồm 3 phần thi, với tổng thời lượng 30 phút/chương trình. Cuộc thi được tổ chức dưới dạng gameshow truyền hình, hứa hẹn không chỉ bổ ích đối với các em học sinh, mà sẽ hấp hẫn, lôi cuốn với khán giả truyền hình nói chung. Đặc biệt mỗi chương trình đều có sự tham gia của KOL, những gương mặt nổi tiếng giao lưu cùng các em học sinh góp phần lan tỏa thông điệp mà cũng chính là tên của chương trình "Trường học không ma tuý". Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính - Phó Cục trưởng C04, Trưởng ban tổ chức, tội phạm và tệ nạn ma tuý là vấn đề toàn dân, toàn xã hội, là hiểm họa của nhân loại. Cộng đồng phải đoàn kết, cùng nhau ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tệ nạn nguy hiểm này; coi tội phạm ma tuý là kẻ thù của sự phát triển...

Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính cho rằng, gia đình là hạt nhân của xã hội, nhưng đã có nhiều nạn nhân của tệ nạn ma tuý xuất phát từ những hoàn cảnh thiếu sự quan tâm, dạy dỗ của các bậc phụ huynh để các em bị kẻ xấu lôi kéo. Các em học sinh hãy kiên quyết nói "Không" và luôn tránh xa mối hiểm họa ma túy. Đặc biệt, các em không thử ma tuý dù chỉ 1 lần. Từng ngày, các em hãy cố gắng học tập, rèn luyện, chăm chỉ, tránh xa những cạm bẫy, đặc biệt là ma tuý; tu dưỡng, rèn luyện, trở thành những công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

Các bậc phụ huynh hãy quan tâm để con, em mình tránh xa ma túy. Mỗi gia đình hãy là một pháo đài vững chắc để bảo vệ con em mình khỏi tệ nạn nguy hiểm này. Qua chương trình này, C04 đề nghị ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý trong các trường học, cùng các lực lượng chuyên trách chung tay bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm hoạ ma tuý.

Cuộc thi "Trường học không ma tuý" dự kiến được phát sóng trên kênh VTV2 từ tháng 11/2023.

Tuấn Minh
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

5 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Khám sáng lọc bệnh tim miễn phí cho hàng ngàn trẻ em Vĩnh Phúc

Khám sáng lọc bệnh tim miễn phí cho hàng ngàn trẻ em Vĩnh Phúc

5 tháng trước

Ngày 4/11, Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam) phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, Bệnh viện E và Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim...
Tạm giữ người phụ nữ nghi bắt cóc trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương

Tạm giữ người phụ nữ nghi bắt cóc trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương

5 tháng trước

Ngày 5/11, Công an TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) cho hay đã tạm giữ Trần Thị Ngọc Thắm (SN 2005, quê tỉnh Bến Tre) để điều tra làm rõ hành vi chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.
Hà Nội: Giải ngân hơn 132 tỷ đồng ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Thanh Xuân

Hà Nội: Giải ngân hơn 132 tỷ đồng ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Thanh Xuân

5 tháng trước

Sáng 5/11, tại Nhà văn hóa phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Ban vận động quận Thanh Xuân đã tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại số nhà...
Vận động xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Vận động xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

5 tháng trước

Ngày 3/11, tại Hà Tĩnh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức "Hội thảo truyền thông vận động xây dựng cơ chế phối hợp liên...